Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:52 PM (GMT+7)

Ngân hàng vào cuộc giải cứu ngành chăn nuôi lợn

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 03/05/2017 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để hỗ trợ ngành chăn nuôi lợn, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) yêu cầu căn cứ vào khả năng tài chính để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi lớn, sản xuất thức ăn chăn nuôi như cơ cấu lại nợ, cho vay mới để phục hồi sản xuất kinh doanh…

   

 ngan hang vao cuoc giai cuu nganh chan nuoi lon hinh anh 1

LienVietPostBank sẽ dành gói tín dụng 500 tỷ đồng cho vay đối tượng là các hộ nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh (Ảnh: MH)

Thời gian vừa qua ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do giá lợn hơi giảm mạnh, ảnh hưởng đến đời sống người chăn nuôi. Để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn, giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các TCTD căn cứ khả năng tài chính và các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi lợn, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y.

Ngoài ra, các TCTD xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, NHTM cho vay được giữ nguyên nhóm nợ 01 lần đối với một khoản nợ; Cho vay mới để phục hồi sản xuất kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi.

Căn cứ quy định hiện hành và khả năng tài chính của mình, NHTM xem xét thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác (bao gồm cả miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn; ưu tiên thu nợ gốc trước thu nợ lãi sau) nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

NHNN yêu cầu các TCTD định kỳ hàng quý (chậm nhất vào ngày mùng 10 tháng đầu tiên của quý kế tiếp), báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp nêu trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trong lĩnh vực này. Trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các TCTD kịp thời báo cáo NHNN để được xem xét, xử lý.

NHNN yêu cầu các TCTD nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện trên toàn hệ thống.

Hưởng ứng lời kêu gọi của NHNN, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) công bố sẽ dành gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng cho đối tượng là các hộ nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh.

Động thái này của LienVietPostBank nhằm hưởng ứng chỉ đạo và kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Thống đốc NHNN tham gia giải cứu đàn lợn cho bà con nông dân do thịt lợn rớt giá.

Ngay trong ngày nghỉ Lễ, HĐQT của LienVietPostBank vẫn làm việc để trao đổi và thống nhất về giải pháp hỗ trợ cho bà con nông dân trên cơ sở đề xuất của Ông Nguyễn Đức Hưởng, Cố vấn cao cấp của Ngân hàng.

Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã ký Chỉ thị chỉ đạo LienVietPostBank sẽ dành gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng cho các đối tượng là nông dân, nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh... với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%/năm so với lãi suất thị trường mà các đối tượng này đang vay vốn và thời hạn cho vay ưu đãi là 01 năm.

Định hướng hoạt động xã hội trọng tâm năm 2017 của LienVietPostBank hướng tới đối tượng nông dân, gắn với chương trình giải cứu đàn lợn trong cả nước.

Đồng thời Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên LienVietPostBank và gia đình có hành động thiết thực hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần giải cứu đàn lợn cũng như góp phần giải quyết khó khăn cho các hộ nông dân nuôi lợn, giúp duy trì đàn lợn thịt và lợn giống.

Với cam kết “giải cứu đàn lợn, giúp đỡ nông dân”, LienVietPostBank một lần nữa chứng tỏ là ngân hàng tiên phong trong các hoạt động hướng về cộng đồng, đồng hành cùng nông dân - đối tượng mà LienVietPostBank luôn coi là “ân nhân”.

Đặc biệt, từ năm 2016 tới nay, LienVietPostBank đã triển khai 2 gói tín dụng ưu đãi với tổng vốn cam kết là 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắcca, các tổ chức-doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca khu vực Tây Nguyên (trong đó 10.000 tỷ đồng là gói tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng và 3.000 tỷ đồng là gói tín dụng ưu đồng là gói tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca và cây công nghiệp tại tỉnh Đắk Nông).

Xem bình luận
toi o nghe an .co dc vay von ko vay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Trong thị trấn có nhiều căn nhà bị bỏ hoang nhưng không phải ai...