Thứ Năm, ngày 20/02/2020 13:14 PM (GMT+7)

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA giữa tâm dịch virus corona

authorThanh Phong Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin chính thức từ Bộ Công Thương, khoảng hơn 18h chiều nay (12/2), Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Kết quả bỏ phiếu, có 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

   

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu phê chuẩn các hiệp định trên, vào lúc 18h30, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trực tiếp chủ trì cuộc họp báo thông tin chính thức về sự kiện trên.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, sự kiện này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, là tiền đề cho bước ngoặt của nền kinh tế trong năm 2020.

“Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA với tỉ lệ phiếu rất áp đảo. Có thể nói việc thông qua các hiệp định lần này, mối quan hệ giữa Việt Nam với liên minh châu Âu đã có những nền tảng mới rất quan trọng và mang tính bền vững. Những kết quả đạt được sẽ mang lại nhiều mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và toàn diện.

 nghi vien chau au bo phieu phe chuan evfta va evipa giua tam dich virus corona hinh anh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thông tin về việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA  tối 12/2

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chủ nghĩa “bảo hộ mậu dịch” đang có biểu hiện tại một số khu vực và với các quan hệ đa phương cũng như song phương. Liên minh châu Âu đã thể hiện sự tin cậy đối với Việt Nam, không chỉ trong các hoạt động hội nhập quốc tế. Ngoài ra, còn là một đối tác tin cậy về nhiều mặt không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên phạm vi toàn cầu.” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Bên cạnh đó, cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA đánh dấu thành tựu đàm phán trong suốt 8 năm từ khi bắt đầu ý tưởng về khu vực thương mại tự do.

“Thời gian tới đây, sẽ còn rất nhiều việc phải triển khai thực hiện, tuy nhiên, với kết quả tích cực như ngày hôm nay, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Qua đó, sớm thảo luận và thông qua 2 hiệp định thương mại EVFTA và EVIPA.” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, theo nhận định của giới chuyên môn, Hiệp định sẽ giúp Việt Nam có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới.

Ngoài ra, cũng theo thông tin từ Tư lệnh ngành Công Thương, theo quy định của EU, Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hai bên thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất thủ tục trong nước hoặc vào một thời điểm khác do hai bên thống nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ việc hàng nghìn Công nhân tại Công ty sản xuất gấu bông là Công...
Sau khi Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thông cáo khẳng...
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM...