Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:08 PM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng trung ương giảm mua vàng

authorPhúc Minh Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 22:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng Vàng thế giới (WGC) ngày 7-4 công bố số liệu cho biết trong tháng 2-2016, lượng vàng mà các ngân hàng trung ương trên thế giới nắm giữ đã giảm 16 tấn so với tháng trước đó.

   

 nhieu ngan hang trung uong giam mua vang hinh anh 1

Vàng vẫn được coi là tài sản dự trữ an toàn của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới. Ảnh: Sina

Theo trang mạng Sina, đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2015 ngân hàng trung ương các nước đồng loạt giảm lượng vàng nắm giữ.

Trong tháng 2-2016, ngân hàng trung ương các nước chỉ mua vào 25 tấn vàng, thấp hơn nhiều so với 41 tấn vàng mua vào hồi tháng 1-2016.

Tuy vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga là hai đơn vị ngoại lệ khi vẫn tiếp tục mua vàng. Trung Quốc mua thêm 10 tấn vàng, trong khi Nga mua thêm 11 tấn vàng vào kho dự trữ trong tháng 2-2016.

Chuyên gia Simona Gambarini của hãng tư vấn, nghiên cứu kinh tế Capital Economics trụ sở tại London (Anh) nhận định việc các ngân hàng trung ương giảm nắm giữ vàng là hiện tượng tạm thời, diễn ra theo “mùa vụ”. Số vàng mua vào có thế tăng lên vào dịp cuối năm vì vàng vẫn được coi là tài sản dự trữ chiến lược của các ngân hàng trung ương.

Bà Gambarini nói: “Có nhiều lý do để các ngân hàng trung ương tiếp tục xem vàng như một phần tài sản dự trữ, trong đó có việc đa dạng hóa tài sản dự trữ khác đô la Mỹ".

Bà Gambarini cho biết các ngân hàng trung ương giảm nắm giữ vàng chủ yếu tại các thị trường mới nổi – nơi có tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ thấp hơn các nền kinh tế tiên tiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...