Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

NHNN lên tiếng về giao dịch ngoại hối liên quan Hồ sơ Panama

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 11/05/2016 18:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước, vừa chính thức lên tiếng về những giao dịch ngoại hối của tổ chức, cá nhân có trong Hồ sơ Panama.

   

Trao đổi với phóng viên, ông Ngọc cho biết trong những ngày gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về danh sách các tổ chức, cá nhân Việt Nam xuất hiện trong Hồ sơ Panama do Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố trên trang web của mình. Tuy nhiên chưa có các thông tin cụ thể về hoạt động cũng như giao dịch của các tổ chức, cá nhân này.

 nhnn len tieng ve giao dich ngoai hoi lien quan ho so panama hinh anh 1

Hiện nay, các văn bản về quản lý ngoại hối đã có đầy đủ các quy định về giao dịch thanh toán, chuyển tiền vào và ra khỏi Việt Nam đối với các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn, mở tài khoản ở nước ngoài...(Pháp lệnh Ngoại hối 2005 đã được sửa đổi, bổ sung, Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và các văn bản hướng dẫn).

Ngân hàng Nhà nước đã giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này; và trong phạm vi quyền hạn của mình, NHNN phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, TS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho biết, việc chuyển tiền ra nước ngoài thuộc quản lý của NHNN, không phải của Tổng cục Thuế.

“Với các nước đặc biệt là các nước phát triển, việc chuyển tiền ra nước ngoài dễ, nhưng quản lý thuế rất chặt chẽ. Còn ở Việt Nam ngược lại: Chuyển tiền ra nước ngoài khó, tránh/trốn thuế trong nước thì dễ”, ông Thành nhận định.

Trước đó, vào 14h ngày 9.5.2016 (giờ Mỹ), tức 2 giờ sáng ngày 10.5 (giờ Việt Nam), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã hoàn tất việc công bố Hồ sơ Panama dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được tại địa chỉ https://offshoreleaks.icij.org.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử, với hơn 11 triệu tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca (Panama). Báo cáo của ICIJ cho thấy giới nhà giàu và quyền lực trên thế giới đã lập ra hàng trăm nghìn công ty tại Quần đảo British Virgin, Cayman, Seychelles và Bermuda. Đây là những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế, lý tưởng cho các hoạt động ngầm, né thuế hay rửa tiền.

Riêng Việt Nam góp vào hồ sơ này 189 tên cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại thiên đường thuế British Virgin Island.

Một vài đại gia Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama như Nguyễn Duy Hưng, Đàm Bích Thủy, Nguyễn  Thị Phương Thảo…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...