Thứ Tư, ngày 19/09/2018 10:33 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Bình: “Ninh Thuận có lợi thế phát triển điện gió”

authorNguyễn Huệ Thứ Hai, ngày 19/09/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng Ninh Thuận có những lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và năng lượng mặt trời.

   

Ông Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác trung ương đã làm việc tại tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đức Thanh Ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho biết tình hình xây dựng và thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 ong nguyen van binh: “ninh thuan co loi the phat trien dien gio” hinh anh 1Uỷ viên Bộ Chính trị  Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đi khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy điện gió ở tỉnh Ninh Thuận

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011.

Tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, một số mặt có chuyển biến khá tích cực: Tổng sản phẩm nội tỉnh tăng bình quân 10,3%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 28,8 triệu đồng, tăng gấp 2,26 lần so với năm 2010, rút ngắn nhanh hơn khoảng cách chênh lệch so với cả nước; thu ngân sách tăng khá, tăng bình quân 15,5%/năm.

Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng từ 22% năm 2010 lên 26,4% năm 2015, ngành dịch vụ tăng từ 36,1% lên 39,8%, ngành nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ 41,9% xuống còn 33,8%...

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về kinh tế còn nhiều khó khăn, không đạt mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Tại cuộc làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận, ông Bình đánh cao những nỗ lực của Ninh Thuận trong khắc phục những khó khăn do hạn hán khốc liệt nhất trong 11 năm trở lại đây, để đảm bảo tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh ổn định và tiếp tục phát triển ổn định, một số mặt có chuyển biến khá tích cực.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận những thành công của Tỉnh trong triển khai thực hiện công tác quy hoạch, trong đó có chỉ đạo tập trung quy hoạch dải ven biển, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch các ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến; phát triển nông lâm - thủy sản; phát triển du lịch; đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Về phát triển điện gió, toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6m/s, đảm bảo ổn định cho turbin gió phát điện.

 ong nguyen van binh: “ninh thuan co loi the phat trien dien gio” hinh anh 2Đồng chí Nguyễn Văn Bình làm việc với tỉnh Ninh Thuận 

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt xác định tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận. Theo WorldBank, bình quân lượng bức xạ mặt trời của Ninh Thuận trên 320 kcal/cm2/năm, trong đó tháng ít nhất là 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600-2.800 giờ, phân bố tương đối điều hòa quanh năm, cũng là tỉnh có tiềm năng về năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã gợi mở cho Ninh Thuận một số chính sách để tạo sự phát triển đột phá, xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

”Tỉnh cần phối hợp với Bộ Công thương sớm xây dựng Đề án thực hiện chính sách thí điểm về giá điện gió, điện mặt trời trình Chính phủ phê duyệt để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư và đưa các dự án đã đăng ký vào hoạt động để góp phần giải quyết tình trạng thiếu năng lượng của cả nước trong thời gian tới”, ông Bình đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về quá...
Bộ Công thương vừa có Quyết định số 3331/QĐ-BCT về việc điều động...
Việc chiếm khoảng 80% thị phần phát hành sách cả nước đã giúp NXB...