Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 03:43 AM (GMT+7)

Phát triển Condotel: Sao vẫn dựa vào tư duy quản lý cũ?

authorTrần Kháng Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về condotel, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng hiện nhiều ý kiến đề xuất về loại hình bất động sản này vẫn dựa vào tư duy quản lý cũ là một bất động sản chỉ sử dụng vào một mục đích. Cần phải có cách thức phù hợp là cho phép các chủ đầu tư dự án được lựa chọn phần diện tích được sử dụng đất lâu dài và phần diện tích được thuê đất có thời hạn, như vậu mới phát huy được hết thế mạnh bản chất của loại hình bds này.

   

“Giấy chứng nhận được cấp theo lựa chọn chủ đầu tư”

Tại Diễn đàn "Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội" vừa diễn ra sáng nay (22/6), GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã điểm lại quá trình phát triển trong 5 năm qua của thị trường bất động sản. Cụ thể, kể từ 2014, bất động sản du lịch đã phát triển mạnh với mục tiêu bảo đảm hạ tầng lưu trú cho kinh tế du lịch dựa trên phương thức đầu tư phi truyền thống nhằm huy động vốn đầu tư từ dân vào các dạng thức bất động sản du lịch với tên gọi mới.

Cũng từ đó, nhiều nhà quản lý các cấp cứ loay hoay với hình thức tên gọi mới này, chuyển ngữ sang tiếng Việt và cho rằng còn thiếu khung pháp lý để quản lý các hình thức bất động sản du lịch mới này. “Sự thực, tên gọi chỉ là hình thức và trong tương lai còn biết bao nhiêu cách đặt tên mới nữa. Điều cốt yếu là cần xem xét nội dung gì mới ở đây để hoàn chỉnh khung pháp luật”, GS. Đặng Hùng Võ đặt vấn đề.

 phat trien condotel: sao van dua vao tu duy quan ly cu? hinh anh 1

GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường. 

Theo GS. Đặng Hùng Võ, trên thực tế, có 2 luồng ý kiến đang xuất hiện trên công luận: Một là, Condotel là căn hộ khách sạn phục vụ kinh doanh du lịch, tức là chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm hoặc cùng lắm là 70 năm; Hai là, Condotel là nhà chung cư, có thể để cho thuê, tức là được sử dụng đất lâu dài.

“Cả 2 ý kiến này đều được hình thành dựa trên tư duy quản lý cũ: Một bất động sản chỉ sử dụng vào một mục đích. Điều cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ”, GS. Đặng Hùng Võ khẳng định.

Vì vậy, GS. Đặng Hùng Võ khuyến nghị, giải pháp cần làm là hãy bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản về phương thức quản lý các bất động sản đa công năng.

Về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án bất động sản có mục tiêu phục vụ kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh - dịch vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án. Về quản lý bất động sản, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các bất động sản đa công năng.

 phat trien condotel: sao van dua vao tu duy quan ly cu? hinh anh 2

Diễn đàn "Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội" thu hút sự quan tâm nhiều người. 

GS. Đặng Hùng Võ đề xuất, cách thức phù hợp là cho phép các chủ đầu tư dự án được lựa chọn phần diện tích được sử dụng đất lâu dài và phần diện tích được thuê đất có thời hạn. Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Giấy chứng nhận đã cấp phải được điều chỉnh theo các phần diện tích đã chủ đầu tư dự án lựa chọn.

“Chỉ có cách làm này mới đảm bảo condotel phát huy được hết thế mạnh bản chất của loại hình bất động sản này”, GS. Đặng Hùng Võ khẳng định.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Xây dựng, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như là Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hòa hơn 26%.

Pháp lý “đi sau” sự phát triển

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, khung pháp lý của Việt Nam vẫn “đi sau” sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng.

Điều này thể hiện ở việc nếu như năm 2015 khi hoàn thiện về Luật Nhà ở nhà Luật Kinh doanh Bất động sản, ở thời điểm đó chưa có bất kỳ một sản phẩm codotel nào xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên đến năm 2017 đã có hàng loạt các sản phẩm Codotel xuất hiện trên thị trường.

“Chúng tôi và các nhà đầu tư kỳ vọng, các quy định pháp lý cần sớm được hoàn thiện và công nhận là bất động sản nghỉ dưỡng (codotel) là một sản phẩm và được mua bán, thừa kế, chuyển nhượng thuận tiện”, ông Nam nhấn mạnh.

 phat trien condotel: sao van dua vao tu duy quan ly cu? hinh anh 3

Nhiều chuyên gia chia sẻ, cơ hội, rủi ro trong việc đầu tư bất động sản 2019. 

Cũng tại Diễn đàn, ông Đỗ Huy Hoàng – Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra những khó khăn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về cách thức, quy định pháp lý của các loại hình đầu tư. Thứ hai, một số quy định pháp lý chưa rõ ràng.

“Hiện nay Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét dự kiến sủa luật đất đai nên thời gian đương nhiên chậm. Nguồn vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng bị siết chặt hơn”, ông Hoàng cho biết.

Cùng với đó, ông Hoàng nhìn nhận về phát triển du lịch Việt Nam cũng khác trước đây không phát triển ào ào nữa mà buộc phải bảo vệ môi trường nên có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

“Hiện, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành”, ông Hoàng cho biết./. 

Xem bình luận
Tôi thấy GS Võ đang có những đề xuất rất mở cho thị trường condotel. Nếu được lựa chọn, chắc chắn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, các cán bộ của Vụ...
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết, những dự án lớn, được dư luận...
Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Lam Sơn (Gọi tắt là Đấu giá Lam...