Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:19 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xử lý dứt điểm tổ chức tín dụng yếu kém

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 20:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục quản lý chặt chẽ các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém; Tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi cho các TCTD sáp nhập, hợp nhất, mua lại tự nguyện.

   

Chiều ngày 22.4.2016, tại cuộc họp triển khai Nghị quyết số 01/2016/NQ-CP của Chính phủ về hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ và các nhiệm vụ trọng tâm của NHNN trong năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, nhận định nợ xấu (tính cả nợ đã bán cho VAMC) còn cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa triệt để; một số TCTD yếu kém chưa được xử lý dứt điểm.

 pho thu tuong vuong dinh hue: xu ly dut diem to chuc tin dung yeu kem hinh anh 1

“Tình hình thanh khoản của các TCTD khó khăn hơn trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh tạo áp lực tăng mặt bằng lãi suất; tín dụng trung và dài hạn có xu hướng tăng nhanh và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung”, Phó Thủ tướng nhận định.

Trong điều hành lãi suất, đảm bảo phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2016 theo hướng ổn định mặt bằng lãi suất tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

“NHNN cần tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và giảm nợ xấu, bảo đảm không tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời đề nghị tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được ưu tiên, theo dõi chặt chẽ tín dụng bất động sản, hướng tín dụng vào phân khúc nhà ở xã hội”, ông Vương Đình Huệ nêu rõ.

Về đề án tái cơ cấu, ông Huệ yêu cầu NHNN tiếp tục xây dựng và triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu thực chất, hiệu quả và đặt trong việc triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

“NHNN phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các TCTD yếu kém; Tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi cho các TCTD sáp nhập, hợp nhất, mua lại tự nguyện, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém và vấn đề sở hữu chéo", ông Huệ yêu cầu.

Đối với hoạt động của VAMC, ông Huệ yêu cầu NHNN theo thẩm quyền và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để phát triển thị trường mua bán nợ.

“Cần sớm hoàn thiện chức năng và có cơ chế, chính sách và nguồn lực phù hợp để phát huy vai trò của tổ chức này trong xử lý, thu hồi nợ xấu; chỉ đạo các TCTD công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý thực hiện các giải pháp kiểm soát nợ xấu, hạn chế gia tăng nợ xấu. Các bộ, ngành phối hợp với NHNN tháo gỡ khó khăn cho VAMC trong việc ban hành văn bản liên quan tới xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo, hỗ trợ tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi nợ,...”, ông Huệ yêu cầu.

Xem bình luận
Dạ, em ủng hộ, nhưng em chán cái cảnh phông màn, băng rôn, khẩu hiệu lắm ạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...