Thứ Hai, ngày 18/11/2019 01:24 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: “Mập mờ” mua bán căn hộ tại dự án Condotel Trí Đức

authorHải Vân Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếm giữ diện tích 1,73ha ở khu đất “kim cương” ngay trung tâm khu du lịch Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Dự án công trình khách sạn Doubletree by Hilton Hạ Long bay và khách sạn kiểu căn hộ Condotel do Công ty CP Khách sạn Trí Đức làm chủ đầu tư, dù mới được Sở Xây dựng Quảng Ninh cấp phép xây dựng tầng hầm, nhưng đã có nhiều hình thức rao bán rầm rộ.

   

Rao bán căn hộ trái phép?

Vào những ngày đầu tháng 10, tại khu vực dự án khách sạn Doubletree by Hilton Hạ Long bay và khách sạn kiểu căn hộ Condotel (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long) xuất hiện nhiều hình thức rao bán, đặt chỗ căn hộ công khai. Cùng thời điểm, trên mạng xã hội tại Quảng Ninh cũng rầm rộ đăng tải các thông tin về dự án, mời gọi đầu tư.

 quang ninh: “map mo” mua ban can ho tai du an condotel tri duc hinh anh 1

Dự án được quảng cáo và rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Hàng loạt các mỹ từ về Dự án được sử dụng để quảng cáo, như: Lợi nhuận vĩnh cửu, sở hữu lâu dài, số lượng căn hộ cực kỳ thấp, vị trí kim cương, dự án vàng trên vịnh di sản, số tiền bỏ ra ban đầu cực thấp để sở hữu căn hộ...

Trong vai một người đến tìm hiểu đầu tư căn hộ tại dự án Condotel Trí Đức Hạ Long, PV Dân Việt tiếp cận văn phòng Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Quảng Ninh, đơn vị được quảng cáo là độc quyền phân phối căn hộ thuộc dự án. Tại văn phòng ngay sát dự án, nhân viên kinh doanh thông tin: “Thời điểm hiện tại (ngày 4.10 – PV), các tầng 18, 21 và 28 đã bán hết. Anh nên sớm ký hợp đồng đặt chỗ cho căn hộ ở các tầng 15, 25, và 27”.

Khi tỏ ý nghi ngại về tính pháp lý của Hợp đồng đặt chỗ, nhân viên kinh doanh này liền lý giải: “Bên em (Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Quảng Ninh – PV) đã ký hợp đồng phân phối chính thức với Công ty Trí Đức, bản hợp đồng đặt chỗ này sau khi chủ đầu tư mở bán chính thức sẽ được chuyển thành hợp đồng mua bán căn hộ”.

 quang ninh: “map mo” mua ban can ho tai du an condotel tri duc hinh anh 2

Một nhân viên kinh doanh đang giới thiệu sa hình dự án và chào mời ký hợp đồng đặt chỗ.

Để khẳng định niềm tin với khách hàng, nhân viên này còn đưa ra hợp đồng Ủy quyền  phân phối được ký kết ngày 27.4.2018 giữa Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc và Công ty CP Khách sạn Trí Đức.

Tìm hiểu từ phía Sở Xây dựng Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở - cho hay: Dự án công trình khách sạn Doubletree by Hilton Hạ Long bay và khách sạn kiểu căn hộ Condotel là dự án thương mại, tỉnh chỉ cho chủ đầu tư thuê đất trong thời hạn 50 năm. Hiện tại Sở Xây dựng mới cấp phép xây dựng tầng hầm chung cho cả 2 khối (một khối 35 tầng và một khối 28 tầng), còn hồ sơ thiết kế xây dựng từ mặt đất lên vẫn đang chờ Bộ Xây dựng thẩm định.

 quang ninh: “map mo” mua ban can ho tai du an condotel tri duc hinh anh 3

Tại công trường, dự án mới đang được các nhà thầu triển khai thi công phần móng.

Theo tìm hiểu, quy định pháp luật khách hàng khi phát sinh việc mua bán căn hộ thuộc các dự án phải được cơ quan có thẩm quyền (Bộ hoặc Sở Công thương) tiếp nhận và có thông báo chấp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Sở Công Thương Quảng Ninh chưa nhận được Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung thuộc Dự án công trình khách sạn Doubletree by Hilton Hạ Long bay và khách sạn kiểu căn hộ Condotel.

Đại diện Sở Công thương Quảng Ninh cho biết, Sở sẽ yêu cầu đơn vị giải trình sự việc, trong trường hợp đơn vị đã có đăng ký với Bộ Công thương thì yêu cầu xuất trình thông báo chấp thuận của Bộ Công thương. Trường hợp chưa làm đăng ký còn tùy theo mức độ để giải quyết xử lý.

 quang ninh: “map mo” mua ban can ho tai du an condotel tri duc hinh anh 4

Một bản hợp đồng đặt chỗ được nhân viên kinh doanh thuộc Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Quảng Ninh đưa ra mời gọi đầu tư.

Tỉnh táo để tránh rủi ro

Cũng theo tìm hiểu của PV, Condotel là sản phẩm bất động sản mới phát triển tại TP.Hạ Long trong khoảng đầu 2018, sản phẩm này hiện có những vướng mắc pháp lý khiến tính thanh khoản kém. Ngoài vấn đề bị hạn chế về quyền và thời gian sở hữu, condotel cũng có nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng nắm kỹ.

Đối với Condotel Trí Đức, chủ đầu tư sẽ quản lý, cho thuê lại bất động sản đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án. Theo đó, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng thuê một đơn vị quản lý tòa nhà và đảm nhận việc cho thuê lại trong thời gian 5 năm. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó thì việc ai sẽ là đơn vị đứng ra quản lý tiếp tòa nhà, hỗ trợ người mua nhà tìm khách thuê là điều cần tính đến. Nếu không có khách thuê và không khai khác kinh doanh để thu về lợi nhuận như mong muốn ban đầu là cả một vấn đề. Đây là điều mà chủ sở hữu căn hộ condotel cần cân nhắc cho việc đầu tư của mình.

 quang ninh: “map mo” mua ban can ho tai du an condotel tri duc hinh anh 5

Tờ phiếu thu đơn giản này sẽ được viết khi khách hàng đã nộp tiền đặt cọc.

Đại diện Sở Công thương Quảng Ninh cũng khuyến cáo: Với hợp đồng đặt cọc một căn hộ được hình thành trong tương lai, pháp luật không bắt buộc phải có công chứng, song để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc này và có thể nhờ luật sư tư vấn kiểm tra giấy tờ để đảm bảo an toàn pháp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện phía Shark Liên xác nhận dòng...
Sau khi bị Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST từ chối, UBND TP...
Liên quan đến tình trạng chủ đầu tư "mượn tay" nhà phân phối để bán...