Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:16 AM (GMT+7)

Sợ thiếu cát, TP.HCM “cầu cứu” Bộ Xây dựng

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 11/10/2017 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác mỏ cát còn thời hạn khai thác tại các tỉnh miền Tây, miền Đông và Nam bộ, hỗ trợ tăng cường nguồn cung.

   

 so thieu cat, tp.hcm “cau cuu” bo xay dung hinh anh 1

Nguồn cát khan hiếm và "nhảy múa" sẽ đẩy các công trình xây dựng đội giá

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp xử lý tốt trong cấp phép khai thác cát, nạn cát tặc…, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ cát khẩn trương thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, khi bán hàng phải thực hiện các nghĩa vụ của người sản xuất, người bán hàng và cung cấp kèm theo hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa…

Ngoài ra, Bộ Công an và Bộ Công Thương cần ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, lũng đoạn thị trường, đẩy giá lên cao trong hoạt động kinh doanh cát trái, nhằm giúp ổn định tình hình giá cát hiện nay.

Đồng thời, UBND TP cũng kiến nghị các Bộ liên quan sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật cho việc xử lý, sử dụng và hạch toán chi phí liên quan đến xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, thạch cao PG làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Việc hoàn thiện các văn bản quy phạm tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích sử dụng các loại vật liệu phế thải này làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Trước đó, đầu tháng 8.2017, với giá cát tăng chóng mặt, UBND TP giao các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư công trình trên địa bàn TP sử dụng vốn nhà nước phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao... làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...
Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về dự án cao tốc Đà Nẵng...