Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 06:54 AM (GMT+7)

Sự thật chất Acid benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật

authorĐỗ Hiệp Thứ Hai, ngày 08/04/2019 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định sử dụng, chuyên gia hóa học nhận định, chất này đã và đang được sử dụng rộng rãi.

   

Đầu tháng 4 vừa qua, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân do những chai tương ớt này có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic,... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật.

Theo thông tin công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, do ông Yasuhiro Naka là đại diện pháp luật.

Sự việc này đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận về những chất có trong các chai tương ớt bị tịch thu.

Để làm rõ thắc mắc này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Trần Xuân Côn – Khoa Hoá, Đại học Khoa học Tự nhiên.

 su that chat acid benzoic trong tuong ot chinsu bi thu hoi o nhat hinh anh 1

Sản phẩm tương ớt Chin su bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi vì có chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định sử dụng tại nước này.

Theo Giáo sư Trần Xuân Côn, hai chất trên là hai chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng rất rộng rãi trên thế giới và cả Việt Nam cũng được cho phép. Tác dụng của hai chất phụ gia trên là diệt nấm, diệt vi khuẩn để bảo quản sản phẩm được bền, không bị hỏng trong thời gian lâu hơn.

“Việc người ta trả lại cũng có thể là do không phù hợp với quy định của người Nhật chứ không có nghĩa cái đó bẩn, cái đó độc hại mà người ta trả lại.

Chuyện sử dụng hai chất này trong tương ớt, trong các loại thực phẩm đóng chai, đóng lọ, nước ngọt, các thứ mứt, hoa quả là bình thường. Khắp thế giới vẫn dùng, từ rất lâu đời” – Giáo sư Trần Xuân Côn nói.

Theo vị Giáo sư của Khoa hoá, Đại học Khoa học Tự nhiên, với hai chất phụ gia trên, nếu cơ quan chức năng đã cho phép thì nó không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, ngay cả với những người có thể trạng không tốt. Nếu quá cũng phải tuỳ theo với mức độ và thể trạng của con người sẽ ảnh hưởng như thế nào đấy.

Theo tìm hiểu, Acid benzoic, C7H6O2 (hoặc C6H5COOH) là một chất rắn tinh thể không màu và là dạng acid cacboxylic thơm đơn giản nhất. Acid yếu này và các muối của nó được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Đây là một chất ban đầu quan trọng để tổng hợp nhiều chất hữu cơ khác. Acid benzoic đã được phát hiện vào thế kỷ XVI.

Ngoài ra, chất Acid benzoic còn có tác dụng khác là một thành phần của thuốc mỡ Whitfield, được dùng để điều trị các bệnh về da như nấm da, giun đũa và chân của vận động viên. Acid benzoic là thành phần chính của kẹo cao su benzoin, và cũng là thành phần chính trong cả hai loại thuốc benzoin và Friar's balsam. Các sản phẩm như vậy có một lịch sử sử dụng lâu dài như thuốc sát trùng tại chỗ và thuốc thông mũi hít. Acid benzoic giảm đau và sát trùng vào đầu thế kỷ 20.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ Masan (Công ty sản xuất tương ớt Chinsu) cho biết, tất cả các sản phẩm của Masan Consumer sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia. Hiện Masan chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Xem bình luận
Đúng, vị giáo sư nói đúng, không phải cứ bị thu hồi là sản phẩm đó bẩn, độc hại.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng và ông Nguyễn Bảo Hoàng,...
Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng...
Trong công văn gửi Bộ GTVT, Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết...