Thứ Tư, ngày 12/12/2018 09:57 AM (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Nợ xấu có nguyên nhân đạo đức cán bộ ngân hàng”

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng yêu cầu các ngân hàng phải có trách nhiệm triển khai chương trình Nghị định 55 và Nghị định 67 của Chính phủ, chia sẻ khó khăn với bà con, không gây phiền hà cho bà con trong việc tiếp cận vốn.

   

Ngày 27.7, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với các tổ chức tín dụng một số tỉnh miền Trung để lắng nghe các ngân hàng báo cáo tình hình hoạt động, triển khai các chủ trương chính sách của Chính phủ, của NHNN liên quan đến triển khai chính sách lãi suất, tín dụng, xử lý nợ xấu.

Phải tiết giảm chi phí để giảm lãi suất

Tại buổi làm việc, Thống đốc yêu cầu các chi nhánh NHNN và NHTM phát biểu thẳng thắn đặc biệt liên quan đến kiến nghị đề xuất vì hôm nay có nhiều Vụ, Cục chức năng NHNN và lãnh đạo các NHTM họp ở đây.

“Từ đó chúng ta tìm biện pháp tháo gỡ để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của NHNN đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương”, Thống đốc yêu cầu.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo nhiều ngân hàng như Agribank, BIDV, SHB, Vietcombank, Vietinbank, VPBank, Sacombank…cho biết mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, trong đó đối với lĩnh vực ưu tiên lãi suất ở mức 6-6,5%/năm, lĩnh vực kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm, khách hàng tốt lãi suất từ 4-5%/năm. Như vậy, nhiều doanh nghiệp đang

Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn có thấp hơn mức bình quân của cả nước nhưng dòng vốn tín dụng tập trung vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ đăc biệt một số ngân hàng đã triển khai một số chương trình tín dung hỗ trợ bà còn bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển và cho vay theo Nghị định 67.

Về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, các TCTD trên địa bàn đang chủ động, tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua theo đúng tinh thần chỉ đạo của NHNN.

Theo các TCTD, hiện những khó khăn vướng mắc trên địa bàn đề xuất tập trung vào một số vấn đề như tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay cũng là vấn đề khó mặc dù đã có chủ trương chủ động tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra, việc cho vay thế chấp phương tiện giao thông cũng vướng mắc do quy định về giữ giấy tờ hoặc cần có hướng dẫn cụ thể hơn để triển khai Nghị quyết về xử lý nợ xấu.

 thong doc le minh hung: “no xau co nguyen nhan dao duc can bo ngan hang” hinh anh 1

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Ảnh: Minh  Huệ)

Sau khi nghe các ý kiến của TCTD, Thống đốc Lê Minh Hưng đã giải đáp thắc mắc và chỉ đạo các TCTD phải giảm lãi suất. Thống đốc nhấn mạnh một số kết quả quan trong ngành ngân hàng đã đạt được trong 6 tháng đầu năm như góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Thống đốc cho biết những tháng cuối năm NHNN tiếp tục nhất quán chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc phối hợp chính sách tài khoá và tiền tệ để ổn định vĩ mô để kiểm soát lạm phát.

“Các ngân hàng trên địa bàn cần triển khai chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng để góp phần đạt mục tiêu lạm phát cơ bản ở mức 1,8-1,9 %, có dư địa cho các lĩnh vực khác để kiểm soát lạm phát dưới 4% năm 2017”, Thống đốc yêu cầu.

Riêng về lãi suất, Thống đốc chỉ đạo toàn bộ hệ thống cần tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động để giảm lãi suất cho vay. “Hệ thống ngân hàng có cơ sở để giảm lãi suất cho vay khi Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định ổn định vĩ mô. NHNN giảm lãi suất điều hành kể cả trên thị trường mở, tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho các ngân hàng để tiếp tục cho vay với mức lãi suất thấp hơn”, Thống đốc cho biết.

NH phải chia sẻ khó khăn với bà con

Thống đốc cũng cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm nay sẽ không cứng nhắc mà linh hoạt điều hành để thực hiện chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để đưa thêm tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“Các NHTM trên địa bàn cần phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, để đẩy vốn vào nền kinh tế. Đồng thời, các ngân hàng phải có trách nhiệm chính trị để triển khai chương trình Nghị định 55 và Nghị định 67 của Chính phủ để chia sẻ khó khăn với bà con, không gây phiền hà cho bà con trong việc tiếp cận vốn”, Thống đốc yêu cầu.

Về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, Thống đốc yêu cầu các NHTM trên địa bàn triển khai quyết liệt Đề án Tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đã được Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua. Các TCTD bám sát Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các Chương trình hành động của ngành ngân hàng, chỉ đạo của Thống đốc NHNN để triển khai hiệu quả và có kết quả.

“Trên tinh thần chúng ta thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại và hạn chế như cơ sở pháp lý chưa đầy đủ, năng lực thanh tra giám sát còn yếu, năng lực quản trị điều hành của 1 số ngân hàng còn kém, một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng chuẩn mực đạo đức của ngành...

Chúng ta cần nhìn nhận và có biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng như minh bạch thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động thành tra giám sát, quản trị điều hành, hệ thống công nghệ thông tin, đưa ra tiêu chuẩn, quy định, chuẩn mực đạo đức cán bộ”, Thống đốc thẳng thắn đánh giá.

Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các tổ chức phải tự xây dựng Đề án tái cơ cấu của chính mình để trình Ngân hàng Nhà nước. “Việc thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đảm bảo kỷ cương, công khai, minh bạch và xử lý nghiêm hành vi vi phạm”, Thống đốc chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo 1 tính toán cho thấy, chi phí sử dụng VinFast Klara chỉ vào...