Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:44 PM (GMT+7)

Thu hút đầu tư vào nông nghiệp: Doanh nghiệp vẫn chờ mở rộng cửa

authorNgọc Lê Thứ Hai, ngày 29/06/2015 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù diễn ra vào ngày Chủ nhật, nhưng hôm qua (28.6), đã có đại diện rất nhiều doanh nghiệp (DN) tên tuổi đến dự hội nghị về tăng cường thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

   

Nhiều DN lớn vào cuộc

Báo cáo của Bộ NNPTNT cho thấy, sự đầu tư của khối tư nhân trong nước vào nông nghiệp, nông thôn đã tăng đáng kể những năm gần đây với tốc độ tăng gấp 1,9 lần so với năm 2009. Đặc biệt, theo Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát, đã có nhiều nhà đầu tư thành công và trở thành những đầu tàu về ứng dụng khoa học công nghệ cao, phát triển thị trường, tạo động lực phát triển cho nhiều vùng, địa phương như: Vinamilk, Minh Phú, TH true Milk, Bảo vệ thực vật An Giang, Vĩnh Hoàn, DABACO, Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình, Hoàng Anh – Gia Lai... “Hiện có xu hướng nhiều DN, tập đoàn lớn tìm hiểu cơ hội và mong muốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như Vingroup, Himlam, Viettel, FLC, Hòa Phát…”- ông Phát nhận định.

 thu hut dau tu vao nong nghiep: doanh nghiep van cho mo rong cua hinh anh 1
Hệ thống vắt sữa tự động của một doanh nghiệp nuôi bò sữa tại Sơn La.  Ảnh: Mạc Li
Tuy nhiên, theo đánh giá, đầu tư tư nhân vào nông nghiệp, nông thôn thời gian qua còn rất hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng, cũng như nhu cầu phát triển của ngành. Tỷ trọng DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp còn rất thấp, năm 2014 chỉ chiếm 1,01% trong tổng số DN của cả nước, đa phần là quy mô vốn nhỏ (số DN có quy mô vốn dưới 5 tỷ đồng chiếm 55%).

Chia sẻ về chiến lược thu hút DN tư nhân đầu tư vào nông nghiệp, ông Simon Bell- chuyên gia đầu tư của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: “Tôi cho rằng, 90% thách thức của nông nghiệp Việt Nam là vấn đề giá cả, khi hàng hóa nông sản của Việt Nam thường có mức chênh lệch tới hơn 20% so với thế giới bởi chất lượng chưa cao và thiếu thương hiệu”. Theo ông Simon Bell, tại Việt Nam các DN đang có cơ hội lớn để đầu tư vào sản phẩm thịt, sữa, dầu thực vật…

Các địa phương chào đón

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã cam kết và mời gọi các DN đầu tư vào nông nghiệp, như lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra 7 lĩnh vực với 13 danh mục như chế biến nông sản phụ phẩm, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thung lũng lúa gạo... Ông Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, hiện tỉnh đã kêu gọi được Vingroup đầu tư và đã giao cho DN này hơn 200ha đất để đầu tư làm khu nông nghiệp công nghệ cao tại Đông Triều. Hàng loạt DN khác cũng đang tham gia đầu tư vào lĩnh vực thủy sản, chế biến dược liệu, thậm chí các DN Nhật Bản cũng đã tìm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh.

Là một trong những DN đầu tư mạnh vào nông nghiệp, bà Thái Hương- Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, đến nay tập đoàn đã hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 trang trại chăn nuôi bò sữa tại Nghệ An với 45.000 con. Theo bà Hương, thực tế không phải không có cơ hội cho các DN đầu tư vào nông nghiệp ở Việt Nam, điều quan trọng là DN phải có các đề án khả thi, như với dự án nuôi bò sữa giai đoạn 2, TH đã lựa chọn và để người nông dân tham gia vào khâu trồng, chế biến thức ăn cho bò và cam kết sẽ mua hết cho họ với giá trị cao...

Hầu hết đại diện các DN đều kiến nghị với nhà nước có các chính sách thông thoáng về đất đai, vốn, hạ tầng, thúc đẩy liên kết với nông dân để DN có đủ điều kiện đầu tư vào nông nghiệp…

Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Chính phủ sẽ tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng như thủy lợi, giao thông nông thôn… để phục vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng không phải việc gì cũng đợi Nhà nước khi mà rất nhiều mô hình, dự án thực hiện theo mô hình đối tác công-tư (PPP) đã thành công. Thế nên, DN cần phát huy sáng tạo, tìm ra hướng đi để phát triển bởi “không có con đường nào trải sẵn cả”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh...