Thứ Hai, ngày 27/01/2020 19:23 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin NÓNG về án kỷ luật ông Trần Duy Đông

authorThanh Phong Thứ Năm, ngày 12/12/2019 18:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, các cán bộ của Vụ Thị trường trong nước đã nhận hình thức xử lý về các vi phạm liên quan đến công tác Đảng và chính quyền. Trong đó, hình thức kỷ luật với Vụ trưởng Trần Duy Đông là phê bình nghiêm khắc.

   

Liên quan đến nội dung từ tháng 5/2019, báo chí đưa tin về việc Thanh tra Bộ Công Thương xác minh đơn tố cáo, ra kết luận thanh tra về các sai phạm tại Vụ Thị trường trong nước, bộ Công thương.

Trong đó, nhiều sai phạm của ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước được nêu ra như: 4 lần bỏ tổ chức và sinh hoạt Đảng, định hướng bỏ phiếu tín nhiệm không đúng quy định…

Chiều 12/12, trong cuộc Họp thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có những thông tin chính thức về hình thức kỷ luật của các cá nhân liên quan đến nội dung đơn thư tố cáo trên.

Theo ông Hải, đây là một vụ việc theo đơn tố cáo gồm 5 phần liên quan tới các cán bộ công chức của Vụ Thị trường trong nước, trong đó có đồng chí Vụ trưởng Trần Duy Đông.

 thu truong do thang hai thong tin nong ve an ky luat ong tran duy dong hinh anh 1

Bộ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin về hình thức xử lý các cán bộ Vụ Thị trường trong nước chiều 12/12.

“Trong 5 nội dung này có 2 nội dung liên quan đến công tác chính quyền và 3 nội dung liên quan đến công tác Đảng. Đối với các nội dung liên quan đến công tác Đảng đã được Đảng ủy Bộ Công Thương đã giao cho Ủy ban kiểm tra thực hiện các quy định của Đảng.” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Ngoài ra, đối với 2 nội dung liên quan đến chính quyền, Bộ trưởng Công Thương đã thành lập hội đồng tư vấn các hình thức liên quan đến kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan. 

Hội đồng với các thành viên gồm: Vụ Tổ chức cán bộ, Công đoàn, Thanh tra Bộ,… và đại diện các đơn vị có liên quan đã tổ chức họp vào ngày 15/11. Sau đó, Hội đồng kỷ luật đã có văn bản số 8754 của Bộ Công Thương liên quan đến vấn đề xử lý các vi phạm.

“Có 2 công chức gồm Bùi Đức Điền và Phan Hữu Việt Đức đã chịu mức kỷ luật là khiển trách. Đối với Vụ trưởng Trần Duy Đông, về vi phạm công tác chính quyền, căn cứ ý kiến tư vấn của Hội đồng kỷ luật, Bộ Công Thương quyết định phê bình nghiêm khắc do vi phạm trong công tác quản lý điều hành, vi phạm quy chế làm việc của Bộ. 

Vụ trưởng Trần Duy Đông đã để công chức Vụ Thị trường trong nước đi công tác nước ngoài về Việt Nam muộn hơn so với thời gian trong quyết định khi chưa được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt bằng văn bản.” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Trước đó, ông Đông bị tố cáo không đủ tiêu chuẩn làm vụ trưởng theo quy định, không sinh hoạt Đảng bốn lần trong năm, vi phạm điều lệ Đảng. Ngoài ra, ông Đông còn bị tố đã chỉ đạo can thiệp vào quá trình lấy phiếu tín nhiệm cho các chức danh trưởng, phó phòng nhằm đưa nhân sự do chính mình giới thiệu đạt số phiếu cao.

Ngoài ra, việc ông Trần Duy Đông được điều động từ Vụ Thị trường Châu Mỹ về Vụ Thị trường trong nước giữ chức Vụ trưởng vào tháng 8/2017 đã lùm xùm một thời gian dài. Khi đó, Vụ Thị trường trong nước đã đủ 4 lãnh đạo cấp Vụ theo định mức quy định.  

Bản thân ông Đông kể từ khi công tác tại Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương (từ năm 2000 đến tháng 7/2018) chỉ làm công việc liên quan đến thị trường nước ngoài, khu vực Âu – Mỹ, chưa công tác tại lĩnh vực thị trường trong nước một ngày nào, chuyên ngành cũng không liên quan đến lĩnh vực này lại được làm quản lý.

Theo tiêu chuẩn Vụ trưởng thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 83/QĐ-BNV, ngày 17/11/2014 của Bộ Nội vụ, tại Điểm 7, các điều kiện khác nêu rõ: “Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành được giao".

Trong quá trình công tác trên cương vị Vụ trưởng, ông Đông liên tục dính đến các bê bối như bỏ tổ chức và sinh hoạt Đảng, để 2 cán bộ tự ý ở lại nước ngoài trong quá trình đi công tác, định hướng bỏ phiếu tín nhiệm trái quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được sự hỗ trợ của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng...
“Người khởi xướng đổi mới là Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư...
Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò của...