Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:40 AM (GMT+7)

Tiếp tục phát hiện các sai lệch nghiêm trọng tại Gỗ Trường Thành

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 01/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả soát xét của ban lãnh đạo mới Tập đoàn Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) cho thấy lỗ lũy kế tính đến 30.6.2016 theo tăng thêm 130 tỷ đồng so với số liệu do công ty tự lập đã công bố trước đây (từ 1.082 lên 1.212 tỷ đồng). Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là 60% doanh thu của Gỗ Trường Thành không thể xác định được có thật…

   

Ban lãnh đạo mới vào tiếp quản Gỗ Trường Thành vừa công bố báo cáo soát xét báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ do Công ty Kiểm toán E&Y tiến hành, khiến nhà đầu tư phát hoảng  vì những thông tin “cực kỳ bất lợi” về khả năng có thể “tiếp tục hoạt động” của doanh nghiệp này.

Lỗ tiếp tục tăng, doanh thu có thể là… “khống”

Cụ thể, theo kết quả soát xét, khoản lỗ lũy kế tăng thêm 130 tỷ đồng so với số liệu do công ty tự lập đã công bố trước đây (từ 1.082 tỷ đồng tăng lên thành 1.211 tỷ đồng) là do chênh lệch kiểm kê thiếu hàng tồn kho tăng thêm 127 tỷ. Như vậy, nếu tính với số liệu ban đầu mà TTF công bố với nhà đầu tư trước đó, tổng chênh lệch thiếu hàng tồn kho đã tăng từ 1.017 tỷ đồng lên 1.144 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 cũng ghi nhận khoản lỗ thuần lên 1.084 tỷ đồng chứ không chỉ là 1.073 tỷ đồng như con số mà công ty tự lập và công bố trước đây (tăng thêm 11 tỷ đồng).

 tiep tuc phat hien cac sai lech nghiem trong tai go truong thanh hinh anh 1

Ngoài ra, vào ngày 30.6.2016, nợ phải trả ngắn hạn của TTF đã vượt hơn tài sản ngắn hạn với số tiền là 425 tỷ đồng.

Công ty Kiểm toán E&Y cũng không thể xác định được thời điểm phát sinh chênh lệch thiếu hàng tồn kho do E&Y được bổ nhiệm soát xét báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của TTF sau ngày 31.12.2015, không được chứng kiến việc kiểm kê thực tế hàng tồn kho của TTF tại ngày 31.12.2015. Ngoài ra, các thủ tục soát xét thay thế cũng không cung cấp cho E&Y đầy đủ bằng chứng thích hợp đối với số lượng hàng tồn kho tại ngày 31.12.2015 nên E&Y không thể xác định được thời điểm phát sinh khoản chênh lệch thiếu này là trong các kỳ báo cáo trước hay trong kỳ báo cáo hiện hành.

Đặc biệt, với khoảng 60% doanh thu (hơn 520 tỷ đồng) của Gỗ Trường Thành, phía Kiểm toán E&Y không thu thập được bằng chứng xác định tính hiện hữu.

Cụ thể, báo cáo soát xét cho biết TTF đã ghi nhận doanh thu từ các nghiệp vụ bán hàng cho một nhóm khách hàng với tổng số tiền là 520 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, dựa trên các thông tin được cung cấp, E&Y không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định tính hiện hữu của các nghiệp vụ bán hàng này.

Cổ phiếu có thể sẽ quay đầu

Trước đó, ngay trong phiên giao dịch ngày 22.08, dòng tiền bắt đáy TTF được kích hoạt để kết phiên với khối lượng khớp lệnh lên đến gần 13 triệu đơn vị, kỷ lục về lượng khớp lệnh cao nhất của TTF từ trước đến nay. Tiếp đến, TTF có 8 phiên tăng giá liên tục, từ 8.100 đồng/CP lên tới lên 13.400 đồng/CP, lượng khớp lệnh cũng tăng lên khá lớn trong ngày 25.8 với khối lượng khớp lệnh lên đến gần 10 triệu đơn vị. Dù vậy, lượng cổ phiếu khớp lệnh sau đó cũng giảm dần với khối lượng khoảng vài trăm nghìn cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia chứng khoán thì ngay sau khi Công ty Kiểm toán E&Y công bố thông tin kết quả soát xét, cổ phiếu TTF đang trên đà tăng giá nhưng có thể sẽ “chững lại” trong phiên giao dịch buổi chiều nay. Một chuyên gia của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), nhận định, trong những ngày qua, TTF là mã cổ phiếu được nhà đầu tư săn đón nhất với 8 phiên tăng giá liên tục. Dù vậy, những thông tin mà Công ty Kiểm toán E&Y công bố có thể sẽ làm TTF đổi chiều.

Ở một góc độ khác, thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho hay, trong khoảng thời gian từ ngày 16.8 đến 23.8, ông Võ Trường Thành, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gỗ Trường Thành đã vừa phải bán giải chấp gần 7 triệu cổ phiếu TTF. Sau giao dịch này, lượng cổ phần mà nguyên chủ tịch TTF chỉ còn hơn 7,7 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ 5,34% vốn điều lệ Gỗ Trường Thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 14 năm bỏ hoang, Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng...
Ít phút trước Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội ASOSAI 14,...
Từ ngày 1/10 tới đây, Grab, hãng taxi công nghệ sở hữu thị phần lớn...