Thứ Tư, ngày 24/07/2019 14:54 PM (GMT+7)

“Tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị Tân Tây Đô

authorThành Thái Thứ Sáu, ngày 24/08/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Xây dựng Hà Nội đã ra yêu cầu, buộc các chủ đầu tư khu đô thị Tân Tây Đô (Hoài Đức, Hà Nội) phải cấp nước sạch cho người dân trong thời gian 15 ngày tới, nếu không sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm…

   

“Tối hậu thư” cho các chủ đầu tư

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, bàn giải pháp cấp nước sạch cho người dân khu đô thị Tân Tây Đô. Buổi họp có sự tham gia của nhiều bên, gồm UBND huyện Đan Phượng, chủ đầu tư cấp 1 của khu đô thị Tân Tây Đô là Công ty TNHH Xuân Phương, hai chủ đầu tư thứ cấp là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh và Công ty CP Đầu tư Hải Phát, đơn vị đang cấp nước cho khu đô thị là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam và Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội.  

 “toi hau thu” cho chu dau tu khu do thi tan tay do hinh anh 1

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng khẳng định sẽ có biện pháp cứng rắn nếu các chủ đầu tư. 

Tại buổi làm việc này, đại diện của Công ty nước sạch Tây Hà Nội cho biết, nhất trí hoàn toàn với đề xuất của Sở Xây dựng. Song đơn vị này yêu cầu chủ đầu tư phải cùng chung tay xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân và chủ động liên hệ với đơn vị này để đưa ra phương án, chứ không thể phó thác trách nhiệm.

Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH Xuân Phương, ông Trần Trọng Xuân đã phản bác và cho rằng chủ đầu tư cấp 1 và chủ đầu tư thứ cấp đã làm xong khu đô thị, hạ tầng đã bàn giao lại cho thành phố, các tòa nhà đã bàn giao cho dân cư đi vào hoạt động. Vị này cho rằng, trách nhiệm của chủ đầu tư đến đây đã hết.

Trước việc đùn đẩy trách nhiệm của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng đã giao cho Công ty Tây Hà Nội cung cấp nước cho khu đô thị Tân Tây Đô và ngừng việc cấp nước hiện tại.

Yêu cầu các chủ đầu tư cấp 1 và thứ cấp phải chủ động liên hệ với Công ty Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân. Có khó khăn vướng mắc, liên hệ Sở, huyện sẽ được tạo điều kiện giải quyết.

“Nếu sau 15 ngày, người dân vẫn không có nước sạch sử dụng, Sở cũng như chính quyền địa phương sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, có những biện pháp cứng rắn, không thể để tình trạng người dân phải khổ sở vì sử dụng nước bẩn”, ông Thắng chỉ đạo.

Hải Phát đang trốn tránh trách nhiệm?

Tại buổi làm việc do Sở Xây dựng chủ trì mới đây về tình trạng nước bẩn tại khu đô thị Tân Tây Đô, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định, việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của chủ đầu tư và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đến cùng với người dân. 

“Chủ đầu tư Hải Phát nói chỉ là người mua nước của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam cấp cho dân. Việc nước sạch nước bẩn như thế nào không biết là trốn tránh trách nhiệm. Biết rõ nước bẩn, vẫn ký hợp đồng mua để ký cho dân mà trả lời như vậy là không đúng”, ông Hoàng khẳng định.

 “toi hau thu” cho chu dau tu khu do thi tan tay do hinh anh 2

Cư dân Tân Tây Đô căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Hải Phát cấp nước sạch. 

Trước đó, hàng nghìn người dân tại khu đô thị Tân Tây Đô đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thứ cấp Hải Phát phải cấp nước sạch cho người dân. Do nguồn nước mà họ sử dụng suốt 5 năm qua có chứa hàm lượng Asen, Amoni (các chất gây ung thư) gấp 3 đến 6 lần mức cho phép.

Theo phản ánh của người dân, nếu không qua thiết bị lọc, nước sạch do nhà máy nước thuộc Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam cung cấp không thể dùng trong sinh hoạt. Điều đó đồng nghĩa với việc tiền mua nước tại nhà máy vẫn phải đóng và tiền mua nước đóng chai để ăn, uống thì vẫn phát sinh. 

 “toi hau thu” cho chu dau tu khu do thi tan tay do hinh anh 3

Hàng nghìn cư dân tại khu đô thị Tân Tây Đô phải sử dụng nước bẩn nhiều năm qua. 

Dù đã nhiều lần cầu cứu với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát, Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam - đơn vị cung cấp nước, song trong 3 năm qua, chất lượng nước vẫn không có gì thay đổi.

Trước tình trạng này, đầu tháng 6.2018, Sở Xây dựng đã đưa ra đề nghị các đơn vị liên quan liên hệ với Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội để nghiên cứu, thực hiện đầu tư bổ sung đấu nối nguồn cung cấp nước sạch từ hệ thống mạng lưới cấp nước do Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội sử dụng nguồn nước sạch sông Đà. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Để theo đuổi dự án lọc hóa dầu của nhà đầu tư Thái Lan, chúng ta...
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc...
Tỉnh Bình Định liên tục muốn di dời ga Quy Nhơn ra khỏi nội thành...