Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:07 AM (GMT+7)

Tồn đọng 5.000 bộ hồ sơ, Đồng Nai tạm thời “cởi trói” tách thửa

authorTiểu Vũ Thứ Hai, ngày 14/08/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khoảng 4 tháng ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa gây tắc nghẽn hàng ngàn bộ hồ sơ thì hiện tại, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã quyết định nới lỏng việc tách thửa đối với nhiều trường hợp được quy định cụ thể

   

 ton dong 5.000 bo ho so, dong nai tam thoi “coi troi” tach thua hinh anh 1

Thị trường Đồng Nai một thời gian đóng băng sau lệnh cấm tách thửa của UBND tỉnh

Theo đó, mới đây ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số 7695/UBND về việc giải quyết hồ sơ xin tách thửa cho một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa.

Cụ thể, sau khi xem xét văn bản ngày 24.7 của Sở Tài nguyên Và Môi trường về việc giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa. UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý cho phép tách thửa đối với các trường hợp :

Đầu tiên, tách thửa đất ở trong khu dân cư hiện hữu để chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người có nhu cầu làm nhà ở.

Kế đến, tách thửa đất để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. UBND các  huyện, thị xã, thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở mới thực hiện thủ tục tách thửa.

 Thứ 3 là tách thửa đất khi thực hiện thủ tục quyền thừa kế QSDĐ theo quy định của pháp luật, thi hành bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực.

Trường hợp thứ 4, tách thửa đất đối với các dự án khu dân cư đã đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cuối cùng, tách thửa để chuyển nhượng, cho thuê lại QSDĐ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp, thực hiện dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt hoặc chấp nhận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, các diện tích tách thửa nêu trên phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu, điều kiện tách thửa theo quy định số 25.2016/QĐ của UBND tỉnh Đồng Nai.

Tất cả hồ sơ xin tách thửa không nằm trong các trường hợp trên, tất cả các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ, chờ chủ trương mới. Đối với các trường hợp đề nghị tách thửa khác vẫn tiếp tục dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chờ có chủ trương mới.

Trước đó, nhằm ngăn chặn việc lách luật, tách thửa trái phép, nguy cơ làm vỡ quy hoạch ngày 20.4, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất. Thế nhưng, quyết định đã gây ùn tắc cho khoảng  5.000 hồ sơ và người dân cũng không thể tách thửa cho người thân trong gia đình.

Xem bình luận
làm giấy tờ nhà đất khổ trăm bề .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND...
Giá vàng hôm nay 15.7 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Không chỉ giàu có, tài năng, danh thủ này còn sở hữu vẻ ngoài "soái...