Thứ Ba, ngày 21/01/2020 03:17 AM (GMT+7)

Tổng Giám đốc VCCorp nói về những lỗi của Lotus sau 3 ngày ra mắt

authorThanh Phong Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp, đơn vị phát triển mạng xã hội Lotus, cho biết, hiện nay, tình trạng các nội dung phản cảm đã được khắc phục tạm thời bằng các phương pháp chọn lọc. Tuy nhiên, VCCorp vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện do số lượng người dùng đông ngoài dự kiến.

   

Sự cố mới xử lý được tạm thời

Sau khi phát hành bản dùng thử mở rộng (Open Beta), mạng xã hội Lotus đã nhanh chóng thu hút được rất đông người dùng đăng ký tài khoản tham gia trải nghiệm. 

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ ra mắt, rất nhiều hình ảnh phản cảm, hở hang xuất hiện trên trang chủ của Lotus từ những tài khoản có tên như Gái xinh, Gái xinh Châu Á, Gái gọi cao cấp…Điều này đã khiến không ít người dùng cảm thấy khó chịu và nghi ngờ khả năng kiểm soát nội dung của MXH Lotus.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp, đơn vị phát triển mạng xã hội Lotus cho biết, hiện tượng các hình ảnh phản cảm xuất hiện trên mạng xã hội đã được xử lý tạm thời bằng các phương pháp chọn lọc, chặn các account không uy tín… Tuy nhiên, các giải pháp trên mới chỉ có tác dụng tạm thời, VCCorp vẫn cần nghiên cứu thêm các phương án khác để kiểm soát nội dung một cách ổn định.

 tong giam doc vccorp noi ve nhung loi cua lotus sau 3 ngay ra mat hinh anh 1

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp.

“Hiện tại, các sự cố đã được xử lý tạm thời, hiện tượng ảnh phản cảm lọt lên MXH Lotus diễn ra trong khoảng một nửa ngày. Chúng tôi đã phải sử dụng phương pháp tìm các account đăng các hình ảnh đó để chặn, lọc. Ngoài ra, đối với những account chưa tạo được sự tin tưởng, chúng tôi cũng chưa đưa vào hệ thống.

Những cách này mới chỉ giải quyết được tạm thời, về lâu dài cần phải dựa vào công nghệ, bởi nếu cứ làm thế này thì đổ bao nhiêu người cho đủ? Vừa rồi vì cấp bách quá không thể để những cái xấu xuất hiện trước mọi người, đi ngược lại hoàn toàn với những tiêu chuẩn, tiêu chí của mình nên phải xử lý nhanh. Đến bây giờ, tôi đánh giá tình trạng đã tạm ổn, có thể vẫn lọt một số nội dung nhưng mức độ đã ít đi rất nhiều”, ông Tân chia sẻ.

Phân tích về nguyên nhân những nội dung xấu độc bị phát tán, ông Tân cho hay, trang chủ của MXH Lotus được thiết kế theo hình thức có 3 loại thông tin được đưa vào gồm: Thông tin từ những người được theo dõi, loại thứ 2 đến từ các đối tác làm nội dung, thứ 3 là từ chính các user (người dùng).

“Loại thông tin thứ nhất được ưu tiên nhất, đối với người dùng nếu họ thích những thông tin từ các tài khoản đó thì nó sẽ đưa lên. Nếu ảnh đó họ thấy phản cảm có thể không theo dõi nữa còn nếu họ thấy ổn thì sẽ tiếp tục follow tài khoản đó. Đây là vấn đề hoàn toàn nằm ở phía người dùng, không liên quan gì đến thuật toán của mình. Loại thông tin thứ 2 đến từ các đối tác nội dung đã được xây dựng để đảm bảo chất lượng.

Nguồn thông tin thứ 3 đến từ các user, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng nội dung chất lượng, tuy nhiên, phải xây dựng một cách phong phú, đa dạng. Ở loại thông tin này chúng tôi mới sử dụng máy để chọn lọc từ mấy triệu thông tin đăng lên để đưa vào phần “gợi ý” cho người dùng”, ông Tân nói.

“Phần thông tin thứ 3 thuộc trách nhiệm của mình, các user đăng phản cảm thì đó là việc của họ. Nhưng việc mình chọn tin để giới thiệu cho người dùng là trách nhiệm của máy chọn tin thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Theo đúng logic, hệ thống này phải đọc tin, kiểm tra, đánh mức độ phản cảm sau đó xác định nếu đủ “tử tế” mới cho qua.” Ông Tân thông tin thêm.

Ngoài ra, Tổng giám đốc VCCorp cũng cho biết, hệ thống cũng bị “thủng” một số lỗ trong logic do quá trình làm chưa mường tượng hết được khả năng khi đưa vào thực tế. Những “lỗ thủng” này đang được khắc phục lại.

Vẫn cần thêm từ 3 đến 6 tháng để hoàn thiện

Theo ông Tân chia sẻ, thông tin về số lượng người đăng ký sử dụng hiện tại tuy chưa thể công bố chính thức nhưng là một con số rất bất ngờ và lớn hơn nhiều so với kỳ vọng dự kiến của nhóm sáng tạo. Đối với sự cố trong những ngày vừa qua, để “kéo” người sử dụng trở lại chỉ có cách làm cho Lotus hay dần lên.

“Không có ứng dụng, dịch vụ nào có thể hoàn thiện và hấp dẫn được ngay từ lần đầu ra mắt. Đặc biệt, với trình độ năng lực của mình làm ra được một sản phẩm hay, thuyết phục được ngay thì rất khó. Lúc chúng tôi test thử thì không gặp vấn đề gì cả, đến khi vào môi trường sử dụng thật nhiều thứ thay đổi quá nhanh, các vấn đề mới được bộc lộ. 

Chính vì vậy, chúng tôi mới gọi sự kiện ra mắt là Open Beta nghĩa là bản thử nghiệm mở chứ chưa phải chính thức. Và tôi cũng đã tuyên bố cần từ 3 đến 6 tháng để hoàn thiện nhưng có lẽ thông điệp này không được quan tâm lắm. Mọi người hiểu là đã có lễ ra mắt là sản phẩm chính thức, phải “ngon” ngay, đây cũng là sơ suất trong vấn đề làm truyền thông cho sản phẩm.” ông Tân nói.

 tong giam doc vccorp noi ve nhung loi cua lotus sau 3 ngay ra mat hinh anh 2

Những hình ảnh phản cảm xuất hiện trên MXH Lotus gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngoài ra, ông Tân cũng cho biết thêm, vì mới làm lần đầu, thiếu kinh nghiệm nên còn nhiều sơ suất, thiếu những chức năng cơ bản do trong quá trình làm, đội ngũ phát triển chưa tính đến.

“Chắc tôi sẽ phải bổ sung thêm chức năng xóa tài khoản, nói thật là do lúc làm cũng chưa nghĩ đến chứ không phải cố tình không làm chức năng đó” ông Tân cười nói.

Chia sẻ về tâm trạng hiện tại, Tổng giám đốc VCCorp cho biết, ông đã “đỡ hoảng” hơn, đặc biệt là sau khi vượt qua được thử thách ban đầu là không bị sập hệ thống ngay khi vừa ra mắt.

“Tôi đã đỡ căng thẳng vì thời điểm ra mắt, vấn đề sợ nhất là bị sập hệ thống thì rất mất uy tín. Nhiều khi có những nguyên nhân bất khả kháng tuy nhiên, ngay khi vừa ra mắt đã bị sập do lỗi kỹ thuật sẽ mất niềm tin rất lớn ở người dùng.

Hiện tại hệ thống đã có thể hoạt động, tuy vẫn còn những lỗi mất ổn định nhưng trong vòng một tuần chúng tôi sẽ xử lý được cơ bản các vấn đề lớn. Ngoài ra những trục trặc khác thì sẽ được khắc phục dần”, ông Tân khẳng định.

Trước đó, tối 16/09, tại Cung Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, Công ty cổ phần VCCorp chính thức công bố bắt đầu giai đoạn Open Beta (chạy thử nghiệm) của mạng xã hội “Made in VietNam” Lotus. 

Theo thông tin từ VCcorp, hoạt động này nhằm rà soát các lỗi có thể gặp mà chính đội ngũ phát triển cũng chưa thể lường trước, qua đó, phát hiện và chỉnh sửa giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất.

Tại buổi lễ ra mắt bản Open Beta mạng xã hội Lotus, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết,sự phát triển của internet, MXH hiện đại phải theo xu thế cộng đồng được kiểm soát luật chơi chứ không phải là nạn nhân của những thuật toán được giấu kín…

“Cần trân trọng sự dấn thân của VCCcorp khi đầu tư vào một thị trường khó, đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ toàn cầu, làm một việc mà không ít doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại.

Mạng xã hội Lotus hôm nay được khai trương chính là sản phẩm của làn sóng Internet thứ ba, tiếp cận theo cách mới, với những cam kết cá thể hoá, nội dung lành mạnh, cam kết tiếp cận có ngữ cảnh, cam kết bảo mật cá nhân… Những cam kết này là để giải quyết nhu cầu xã hội mới thông qua những công nghệ mới nhất.” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tái cơ cấu lại hoạt động của Tập đoàn Vingroup đã khiến tài sản của...
Sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, doanh số của nhiều...
Sau 6 tháng hoạt động, công viên nước thanh hà chính thức bị phá dỡ...