Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 15:39 PM (GMT+7)

TP.HCM chỉ có 4 dự án nhà ở được công nhận chủ đầu tư trong năm 2019

authorVăn Dũng Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong năm 2019, toàn thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do vướng các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai.

   

Sáng 22/2, lãnh đạo UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đích thân ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo cao cấp của 36 doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn thành phố.

Mở đầu buổi hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM là thị trường bất động sản lớn nhất của cả nước, nhưng thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn do vấn đề pháp lý, khiến nhiều dự án bị đình trệ, không thể triển khai.

 tp.hcm chi co 4 du an nha o duoc cong nhan chu dau tu trong nam 2019 hinh anh 1

Lãnh đạo UBND TP.HCM gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn thành phố. Ảnh: V.D

Chủ tịch UBND TP.HCM nói rằng, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 415.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 15.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nếu xét trong cơ cấu doanh nghiệp, thành phố có gần 9.000 doanh nghiệp lớn, trong đó có hơn 30% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Tuy chỉ chiếm 2% tổng số doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lớn chiếm hơn 70% tổng số vốn đăng ký và đóng góp hơn 80% đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Điều này đòi hỏi thành phố phải có các cơ chế, chính sách đặc biệt đối với doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

 tp.hcm chi co 4 du an nha o duoc cong nhan chu dau tu trong nam 2019 hinh anh 2

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nói rằng thành phố phải có các cơ chế, chính sách đặc biệt đối với doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Ảnh: V.D

Trong năm 2019, toàn thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án; trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án.

Lãnh đạo TP.HCM lý giải nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP. HCM hiện nay về bản chất không xấu, tính thanh khoản vẫn tốt, nhưng nghịch lý là lại đang rơi vào tình thế khó khăn mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Xem bình luận
Hoan hô thành phố đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

PV Báo Dân Việt nhiều lần gọi điện thoại đăng ký làm việc với Sở...
Hơn 150 cơ sở lưu trú với gần 18.305 giường tại 24 tỉnh, thành...
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả năm 2020, dự kiến Việt Nam...