Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:39 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 07:19 AM (GMT+7)

Vẫn vững tin môi trường đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ sự tin tưởng Chính phủ sẽ có những giải pháp kịp thời, phù hợp để bảo vệ, tạo điều kiện tốt nhất cho họ hoạt động. Những biến cố vừa qua không làm các doanh nghiệp giảm niềm tin vào đất nước Việt Nam.

   
Chiều 19.5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc gặp gỡ hơn 20 đại diện doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN nước ngoài - những DN đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nhằm tháo gỡ các khó khăn cho các DN sau những vụ biểu tình gây bạo động do kẻ xấu xúi giục vừa diễn ra. Tại cuộc gặp, bà Lưu Mỹ Đức- đại diện Tổng hội Thương gia Đài Loan tại VN nói:

"Chúng tôi khẳng định và đánh giá cao những nỗ lực của VN trong giải quyết vụ việc. Chúng tôi đến VN sớm nhất và là những nhà đầu tư thân thiện với VN. Song những gì diễn ra không chỉ gây thiệt hại tới vật chất, nhà xưởng mà còn có sự tổn thất nghiêm trọng về tâm lý của DN đang đầu tư tại VN, vợ và con của họ đang sống tại VN". Bà Đức nói thêm: "Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn đó, chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến những người dân VN lương thiện. Họ đã cố gắng để bảo vệ chúng tôi".

 van vung tin moi truong dau tu tai viet nam hinh anh 1
Công nhân của một doanh nghiệp Đài Loan ở Đồng Nai đã làm việc trở lại.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại VN, ông Hansen cũng cho biết, DN EU tại VN cũng bị ảnh hưởng gián tiếp do dây chuyền cung ứng sản xuất bị ảnh hưởng. "Chúng tôi mong muốn Chính phủ ngoài vấn đề tình cảm, giải quyết hợp lý cả về kinh tế cho DN, cần nhanh chóng thực thi các giải pháp hỗ trợ, bồi thường để lấy lại lòng tin cho nhà đầu tư"- ông Hansen nói.

Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam cũng bày tỏ sự thông cảm với những gì đã xảy ra và rất mong sự việc không diễn ra tiếp tục nữa: "May mắn là Thủ tướng đã có chính sách bảo vệ môi trường đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi hiện có khoảng 3.700 DN hoạt động tại VN, phía Nam hơn 1.800 DN, Bình Dương hơn 500 DN đầu tư. Chúng tôi cũng có 75 DN bị phá hủy, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Chúng tôi mong VN có kế hoạch phòng ngừa tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai".

Hội trưởng Hội Thương gia Đài Loan tại Hà Nội, ông Lý Quốc Long cũng nêu rằng, chúng tôi đã đầu tư vào VN hơn 20 năm và vẫn có niềm tin vào môi trường đầu tư của VN. Bạo động như vừa qua là điều "không lường" và VN cần xem xét lỗ hổng nào để đảm bảo không có sự việc như vậy tái diễn. Tôi mong tiếp tục đầu tư vào VN. "VN đã mời gọi chúng tôi đến đây để đầu tư thì tôi tin VN sẽ có các giải pháp cần thiết và phù hợp để tạo môi trường đầu tư tốt cho chúng tôi ở VN"- ông Long nói.

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho biết, đến thời điểm này, tình hình gây rối vi phạm pháp luật, phá hoại DN đã được kiểm soát hoàn toàn. DN đã ổn định và khôi phục sản xuất bình thường. "Đến sáng 19.5, 80-90% DN bị nạn đã khôi phục sản xuất kinh doanh bình thường. Các bộ, ngành đã tích cực hỗ trợ DN thiệt hại khôi phục sản xuất kinh doanh.

"Chính phủ VN đã chứng minh được khả năng kiểm soát tình hình với người dân, DN; đảm bảo an ninh an toàn cho người dân và tài sản của DN trong những ngày qua; đồng thời khẳng định kiên quyết thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh tuyệt đối, tài sản, tính mạng cho các cơ quan, DN nước ngoài tại VN, kiên quyết không cho phép hành vi gây rối, phá hoại DN nước ngoài tái diễn"- ông Lộc khẳng định.

Theo Mai Hương (Mai Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) vừa có đơn tố cáo...
Ba năm sau khi "chia tay" Kinh Đô, tập đoàn KIDO của anh em Trần Kim...
Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...