Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:08 AM (GMT+7)

Vì sao Techcombank của ông Hồ Hùng Anh trở thành “á quân” lợi nhuận 2018?

authorHuyền Anh Thứ Năm, ngày 24/01/2019 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2018, Techcombank của đại gia Hồ Hùng Anh đạt mức lợi nhuận kỷ lục lên tới gần 10.700 tỷ đồng. Với kết quả này Techcombank chính thức trở thành á quân lợi nhuận ngành ngân hàng sau Vietcombank trong năm 2018.

   

Chiều ngày 24.1.2019, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) tổ chức chương trình gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh quý IV.2018.

 “Á quân” về lợi nhuận

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO Techcombank cho biết, năm 2018, Techcombank đã ghi nhận kết quả kinh doanh đạt kỷ lục với lợi nhuận trước thuế 10.661 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2017.

Tổng thu nhập hoạt động của Techcombank đạt hơn 16.927 tỷ đồng, cao hơn 10% so với năm trước.

Như vậy, Techcombank là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận trong khối ngân hàng tư nhân và trong cả hệ thống Techcombank đứng vị trí thứ 2 sau Vietcombank về con số lợi nhuận.

Năm 2018, lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) của Techcombank đạt 2,9%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROEA) đạt 21,5%, tỷ lệ nợ xấu 1,8%. Vốn chủ sở hữu của ngân hàng đạt 52 nghìn tỷ đồng, cũng là mức cao nhất trong nhóm ngân hàng tư nhân.

Theo ông Quốc Anh, kết quả này có được là từ sự tăng trưởng trong tất cả các mảng kinh doanh của ngân hàng, với tăng trưởng tín dụng toàn ngân hàng đạt 20% trong năm 2018.

Hoạt động bán lẻ đạt mức tăng trưởng mạnh dựa trên những nền tảng bền vững đã được xây dựng trong nhiều năm qua. Cho vay mua nhà đạt mức tăng trưởng 20%, kéo theo tỷ trọng cho vay cá nhân trên tổng danh mục cho vay của ngân hàng lên tới 45%.

Ngoài ra, huy động cá nhân tăng trưởng 17% cũng giúp tỷ lệ CASA trên tổng huy động của Techcombank đạt kỷ lục 28,7%.

Techcombank cũng ghi dấu ấn khi trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ Visa (đối với cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) trong năm 2018, đồng thời tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 trên thị trường bancassurance.

Ngoài ra, Techcombank cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong mảng khách hàng doanh nghiệp với dư nợ tăng trưởng 49% và doanh thu tăng 33% so với năm 2017. 

 vi sao techcombank cua ong ho hung anh tro thanh “a quan” loi nhuan 2018? hinh anh 1 

Toàn cảnh chương trình " Gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh quý IV.2018

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Trần Thị Minh Lan, Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển Techcombank cho biết, tính hết quý IV.2018, 13 kỳ liên tục doanh thu kỳ sau cao hơn kỳ trước. Có được kết quả này là nhờ sự kỷ luật của toàn bộ cán bộ nhân viên ngân hàng trong việc thực hiện chiến lược đề ra.

"Hơn 8.000 cán bộ nhân viên của chúng tôi đều thấm nhuần chiến lược của ngân hàng đó là đặt khách hàng ở trung tâm trong mọi việc để suy nghĩ và làm hàng ngày. Chúng tôi phải hiểu khách hàng và tạo ra giá trị cho khách hàng" - bà Lan nói. 

Cũng theo bà Lan, Techcombank đang tập trung vào 6 lĩnh vực kinh tế đóng góp gần một nửa cho GDP để tập khai thác và phục vụ, bao gồm nhà ở; ô tô; dịch vụ tài chính; giải trí và du lịch; đồ uống và thực phẩm; và cuối cùng là tiện ích và viễn thông. 

Với nhu cầu đầu tư vốn của doanh nghiệp lớn, song hành với định hướng của NHNN về phát triển trái phiếu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu đạt 20% GDP của Việt Nam đến năm 2030, Techcombank đã tư vấn phát hành hơn 60 ngàn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (tương đương 2,6 tỷ USD) để đáp ứng nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp lớn trong năm 2018, tăng 82% so với năm 2017. 

"Hỗ trợ nhu cầu vốn của doanh nghiệp thông qua thị trường vốn là một phần quan trọng trong chiến lược chuyển đổi Bảng cân đối kế toán của Techcombank”, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết.

Nguồn thu từ dịch vụ tăng gấp 3 lần sau 3 năm

Phân tích rõ hơn về cơ cấu nguồn thu của Techcombank trong năm 2018, bà Lan cho biết “60% doanh thu của Techcombank hiện là thu nhập từ lãi,  22% nguồn thu đến từ thu nhập từ phí (doanh thu ngoài lãi) như phí sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng, tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tỷ lệ đóng góp từ thu nhập ngoài lãi tăng lên gấp 3 lần trong 3 năm vừa qua, từ mức 1.200 tỷ lên mức 3.600 tỷ như hiện nay.

Ngoài ra, Techcombank cũng đã giảm tỷ lệ cho vay từ doanh nghiệp lớn chuyển sang doanh nghiệp nhỏ, qua đó Techcombank gia tăng thêm được nguồn thu từ các dịch vụ do những doanh nghiệp này sử dụng.

“Sự chuyển dịch cơ cấu nguồn thu này khiến cho lợi nhuận của Techcombank trở lên bền vững hơn và Techcombank sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng thu từ dịch vụ trong năm 2019”, lãnh đạo Techcombank khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã chỉ đạo cơ quan Công an...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....