Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:05 AM (GMT+7)

Việt Nam - mắt xích quan trọng của mạng lưới kinh tế lớn

authorThúy Đăng Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.3, trong khuôn khổ chuyến thăm New Zealand, phát biểu trước gần 100 doanh nghiệp hàng đầu hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ tình hình, triển vọng và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam và các cơ hội hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

   

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào những lĩnh vực New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông, giáo dục đào tạo và phát triển kết cấu hạ tầng”. Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cũng kêu gọi doanh nghiệp New Zealand tăng cường hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam, đặc biệt là chuyển giao công nghệ, chế biến nông sản, phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp nhằm tăng giá trị và sức cạnh tranh nông sản trên cơ sở cùng có lợi.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Sau khi hoàn tất đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G20”.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Simon Bridges-Bộ trưởng Bộ Giao thông và Năng lượng New Zealand nhận định: “Việt Nam đang thay đổi mau lẹ và có một sự tương xứng, phù hợp tuyệt vời giữa những gì New Zealand có thể cung cấp và Việt Nam có nhu cầu”.  Bộ trưởng Simon Bridges cho biết trong thời gian sớm nhất, ông sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp lớn của New Zealand sang Việt Nam tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Kết thúc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Air New Zealand- hãng hàng không đang dự định thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước. Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Fonterra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ hoạt động kinh doanh cũng như sự hợp tác giữa Fonterra và Vinamilk của Việt Nam; cho rằng chăn nuôi bò sữa, cung cấp bò sữa giống cũng như sản xuất, chế biến sữa là lĩnh vực hai bên đều có tiềm năng, nhu cầu và có thể bổ trợ cho nhau.

Fonrerra là tập đoàn chuyên sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa với 10.000 hội viên là các chủ trang trại và hợp tác xã chăn nuôi bò sữa. New Zealand có 4 triệu dân nhưng có tới 4 triệu bò sữa trong khi Việt Nam có trên 90 triệu dân nhưng đàn bò sữa mới chỉ phát triển được trên 200.000 con. Sản xuất sữa của Việt Nam mới đáp ứng được 30% nhu cầu và phần còn lại phải nhập khẩu.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...