Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:40 AM (GMT+7)

Vỡ đập thủy điện ở Lào, nhà thầu phụ Việt Nam nói gì?

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 25/07/2018 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) CMVietnam là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào. Các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

   

Theo thông tin từ website Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam): CMVietnam đã ký hợp đồng với Tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công gói 9 với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, có thời gian thi công là 3 năm.

Tổng giá trị thi công của hợp đồng này 171 tỷ đồng. Thời gian thi công là 3 năm, từ 2014-2017. Hạng mục thi công là đào, đắp, bê tông Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện. 

 vo dap thuy dien o lao, nha thau phu viet nam noi gi? hinh anh 1

Hình ảnh tại công trường đập thủy điện Xepian Xe Nam Noy. (ảnh CMVietnam).

Sau khi sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xe Nam Noy ở Lào xảy ra, sáng nay (25.7), trên website của mình CMVietnam đã có thông báo, CMVietnam là nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào. Công tác thi công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

“Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thì công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam”, thông báo của Công ty CMVietNam khẳng định.

CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) 2 gói thầu gồm: Gói 9 - Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện; Gói 3 - Thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…; Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng. Đến nay 2 gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Cũng tại thông báo này, CMVietNam cho biết, lãnh đạo công ty đã trực tiếp trao đổi với nhà thầu chính SK Engineering & Construction và CMVietnam sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này. 

 vo dap thuy dien o lao, nha thau phu viet nam noi gi? hinh anh 2

Sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy xảy ra vào lúc 20h ngày 23.7 tại tỉnh Attapeu, Lào đã cuốn theo nhiều ngôi nhà, làm thiệt mạng hàng chục người và hàng trăm người mất tích.

Được biết, dự  án thủy điện Xepian Xenamnoy có  giá trị  830  triệu  USD  được đầu tư bởi Liên doanh gồm: Chính phủ  Lào (24%),  các  Cty  Hàn  Quốc  ‘SK  Engineering  &  Construction’  (26%)  và  ‘Korean Western Power’  (25%), Công ty Thái Lan ‘Ratchaburi Electric Generating Holding PLC’ (25%).

Dự án nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ  sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh  Thừa  Thiên  Huế  chảy  qua  Nam  Lào  sang  Campuchia  rồi  nhập  vào  sông Mekong.  Đoạn  sông  trong  vùng  xây  dựng  đập  có  địa  hình  dốc, cao  trình  chênh nhau 800m.

Các công trình đầu mối gồm  đập  tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xepian cao 49m và đập đá lõi đất Xenamnoy cao 78m.  Nhà  máy  thủy  điện  gồm  3 tuabin  Pelton  có  công  suất  3×124  MW, sản lượng điện 1927GWh/năm. Sau khi  hoàn thành vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ  xuất khẩu sang Thái Lan.

CMVietnam được thành lập ngày 02.07.2007 theo Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102307343 do Sở KHĐT thành phố Hà Nội cấp. Từ tháng 11.2010, CMVietnam chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán: CMS.

Hiện nay, CMViệt Nam còn thi công một số hạng mục dự án thủy điện khác tại Lào. Đó là Dự án mở rộng Thủy điện Nậm Ngừm 1 – Lào, Dự án nhà máy thủy điện Xayabury – Lào.

Tại Việt Nam, công ty này cũng là nhà thầu một số hạng mục của các dự án thủy điện lớn như Dự án Thủy điện Sông Tranh 2, Dự án Thủy điện Bản Vẽ, Dự án thủy điện Buôn Kuốp... Ngoài ra, công ty này cũng là nhà thầu của một số hạng mục tại dự án hầm Hải Vân, Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả - Phú Yên, Dự án Hồ Bùn đỏ - Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Hà Tĩnh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9656/BGTVT-KCHT yêu...