Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:26 PM (GMT+7)

Vụ 802 giấy phép thủy sản khống: Bộ Công An đã tiếp nhận hồ sơ

authorĐình Thắng ( thực hiện) Thứ Tư, ngày 03/08/2016 21:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho báo NTNN biết: “Vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để đưa hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường vào danh mục được phép lưu hành trái pháp luật tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) đã gửi hồ sơ cho Bộ Công An xử lý”

   

Thưa ông, xin ông cho biết quan điểm của Bộ NNPTNT trong việc xử lý sai phạm về cấp chứng nhận trái phép ở Trung tâm 3K như thế nào?

- Sau khi nhận được thông tin sự việc vào tháng 4.2015, Tổng cục Thủy sản (TCTS) đã báo cáo Bộ trưởng và thành lập Tổ xác minh tổ chức xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ để làm rõ hành vi vi phạm của cán bộ, viên chức; kết luận rõ hành vi vi phạm của từng cán bộ theo quy định. Đồng thời, TCTS đã chủ động trao đổi, ngay từ đầu đã mời Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp (A86) để phối hợp xử lý vụ việc. Quan điểm của Bộ và lãnh đạo TCTS là tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; không bao che vi phạm của cán bộ và khẩn trương đưa ra giải pháp xử lý cũng như khắc phục, ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra, không làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý của TCTS đối với các cá nhân vi phạm là nhẹ, mang tính nội bộ. Ông có ý kiến gì về nhận định này?

- Với chủ trương không bao che, xử lý đúng người đúng việc một cách nghiêm minh, sau khi có kết luận của vụ việc, TCTS đã tiến hành việc xem xét, xử luật cán bộ vị phạm với các hình thức cao nhất. Cụ thể, TCTS đã cách chức Vụ trưởng Vụ NTTS đối với ông Bùi Đức Quý, nguyên là GĐ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS; buộc thôi việc công chức Lê Tuấn Anh, Phó phòng Hành chính quản trị (Văn phòng TCTS); buộc thôi việc 5 viên chức của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS; cảnh cáo 1 viên chức Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS; khai trừ đảng đối với  đảng viên Bùi Đức Quý và Lê Tuấn Anh. Đây là những hình thức kỷ luật cao nhất đối với công chức, viên chức theo quy định hiện hành và tổ chức Đảng trong phạm vi thẩm quyền của TCTS. Trong quá trình xử lý vụ việc TCTS đã báo cáo Bộ và A86 (Bộ Công an), việc có khởi tố hay không sẽ do cơ quan bảo vệ pháp luật quyết định.  

 vu 802 giay phep thuy san khong: bo cong an da tiep nhan ho so hinh anh 1

Cùng với việc xử lý nghiêm đối với các các nhân, tổ chức vi phạm, mới đây, Phó thủ tưởng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu công bố công khai các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định. Vậy Bộ NNPTNT sẽ thực hiện chỉ đạo này như thế nào?

- Sau khi có kết luận chính thức, TCTS đã thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, khắc phục và giải quyết hậu quả do hành vi vi phạm có thể gây ra. TCTS đã thu hồi 5 văn bản sai bị phát hiện; Yêu cầu các doanh nghiệp có tên trong công văn bị thu hồi thực hiện thống kê về tình hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm lưu hành sai quy định. Đồng thời, TCTS hướng dẫn địa phương, các doanh nghiệp việc xử lý đối với các sản phẩm bị đưa vào phụ lục không đúng quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất với thành phần gồm Tổng cục Thủy sản, cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản  11 địa phương, A86 và TP HCM – nơi có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm bị thu hồi để thống kê, niêm phong, giám sát sản phẩm và tìm hướng giải quyết. Theo thống kê và phân loại của TCTS trong số hơn 800 sản phẩm thu hồi có

Cơ quan chức năng cũng tiến hành mã hóa các sản phẩm và gửi mẫu khảo nghiệm trước khi chính thức được tiếp tục lưu hành. Đồng thời, cũng tiến hành thu hồi số tiền bất chính hơn 1 tỷ đồng của các đối tượng liên quan trong vụ việc và nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ.  

Xin cảm ơn ông!

Cắt chức Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ

Sau hàng loạt các sai phạm của 11 tổ chức khảo, kiểm nghiệm phân bón, ngày 3.8, trao đổi với Dân Việt, ông Ma Quang Trung – Cục trưởng cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, đã có quyết định xử lý sai phạm đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan.

Ngày 14.4.2016, Cục trưởng Cục Trồng trọt đã ban hành 8 quyết định đình chỉ hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 đơn vị đã thanh tra. Tiếp đó, Cục Trồng trọt đã ban hành 9 quyết định về việc Chấm dứt hiệu lực Quyết định chỉ định các tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức (3 tổ chức còn lại Quyết định đã hết hiệu lực).

Liên quan tới vụ việc này, ông Ma Quang Trung cũng cho biết, Tập thể lãnh đạo Cục và các cán bộ có liên quan đã có bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT. Đối với công chức của Cục Trồng trọt, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Quyền trưởng phòng Quản lý chất lượng và môi trường bị khiển trách; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan đến lĩnh vực phân bón. Riêng trường hợp của ông Trần Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm Phân bón vùng Nam Bộ bị cách chức và điều chuyển công tác khác.

Thanh Xuân

Xem bình luận
Một vài năm gần đây Bộ Công An quá tải về các vụ án kinh khủng ,việc làm không hết ,phần lớn tập...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái gì cũng ăn, cái gì cũng bán, thật sự không hiểu nổi tệ nạn tham nhũng trong bộ máy công quyền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...