Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:16 PM (GMT+7)

“Xuất khẩu” BĐS tại chỗ: Vẫn vướng!

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ năm 2015, những sửa đổi trong Luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được coi là một chuyến biến rất khả quan trong chính sách. Bên cạnh những đóng góp tích cực cho thị trường, theo Savills, vẫn còn một số rào cản đối với hoạt động mua nhà tại Việt Nam của người nước ngoài.

   

Dự án cao cấp “chạm trần” sở hữu khách ngoại

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, GĐ bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TP.HCM, việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình BĐS như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” BĐS tại chỗ hiệu quả.

 “xuat khau” bds tai cho: van vuong! hinh anh 1

Các dự án, sản phẩm thu hút khách ngoại chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp

Hiện nay, về cơ bản, các thủ tục pháp lý về việc sở hữu BĐS ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai. Savills nhận định, chỉ riêng thị trường BĐS TP.HCM 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” sở hữu khách nước ngoài trong thời gian nhanh chóng.

Cụ thể hơn, Savills dẫn dụ, tại một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2: hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ. Đáng chú ý, khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được quan tâm với tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Các dự án, sản phẩm thu hút khách ngoại chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, đi kèm với đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Rào cản tạm thời và …cân nhắc nới room?

Theo thông tư 19/2016/TT-BXD và Nghị định 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép sở hữu nhằm thắt chặt các thủ tục bán lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện các thủ tục giấy tờ và hành chính BĐS.

Từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015 đến nay, đã có khoảng 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) được cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, theo báo cáo của các địa phương gửi về Bộ Xây dựng mới đây.

Theo quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Tuy vậy, ông Duy cho rằng, việc điều chỉnh giới hạn phù hợp một số loại hình BĐS ở vài khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn (như BĐS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A), cũng là một hướng cân nhắc - Bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì một giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường. Nhất là khi Việt Nam đang có tầm khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc (theo số liệu Bộ LĐTBXH công bố tính đến tháng 5.2016), cũng như hơn 4 triệu kiều bào với mối quan tâm đặc biệt mang tên “quê hương”.

Sau khi Luật Nhà ở 2014 sửa đổi và có hiệu lực thi hành, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến thị trường BĐS tại các thành phố lớn, nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, đại diện Savills cũng lưu ý “số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so với sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng”.

Những tác nhân giới hạn số lượng số đỏ được cấp này, theo ông Duy luận giải,  có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở một vài khu vực trung tâm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật thời điểm này...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND...
Không chỉ giàu có, tài năng, danh thủ này còn sở hữu vẻ ngoài "soái...
Giá vàng hôm nay 15.7 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...