Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:19 AM (GMT+7)

Cuộc sống trong tù sang chảnh khó tin của sát thủ Anh

authorHuyền Anh (Theo Mirror, Telegraph) Thứ Hai, ngày 10/07/2017 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khó ai có thể nghĩ rằng một tên sát nhân tàn ác lại có thể ung dung thưởng thức sâm-panh, chơi bowling, ăn nhà hàng ngay trong tù, khi hắn đang phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

   

Người xưa có câu “một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài”, để thấy rằng đây là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và nguy hiểm đến mức nào. Nhưng cũng có người kể lại rằng các “ông lớn” khi vào tù vẫn cứ “sướng như tiên”. Vậy sự thực điều gì đã và đang diễn ra đằng sau những chấn song sắt nhà tù? Loạt bài “Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào trả lời câu hỏi này.

 cuoc song trong tu sang chanh kho tin cua sat thu anh hinh anh 1

Harry Roberts vui vẻ tổ chức sinh nhật trong thời gian bị giam giữ.

“Trời không dung, đất không tha”

Ngày 12/8/1966, Harry Roberts đã gây ra một vụ án mạng chấn động nước Anh.

Robert lúc đó 30 tuổi cùng với 2 tên “đồng nghiệp” khác đang lảng vảng quanh khu vực phía tây London trong chiếc xe Vanguard Estate đời 1954. Chúng định tìm một chiếc ô tô để ăn cắp. Tại đây, chúng bị 3 cảnh sát mặc thường phục phát hiện. Harry Roberts đã ra tay tàn nhẫn, lần lượt giết hại cả 3 viên cảnh sát này.

Sau đó, hắn biến mất. Hắn vận dụng kỹ năng thời quân ngũ để ẩn mình trong lều tạm bợ ở rừng Epping suốt vài tuần lễ, sống bằng đồ ăn thừa tìm được và ăn cắp. Hàng trăm cảnh sát tham gia truy tìm Roberts.

Vụ giết người xuất hiện trên trang nhất các báo hàng tuần liền. 16.000 thông báo truy nã in hình Roberts đã được phát đi khắp nơi. Cảnh báo ở các khu vực biên giới cũng được phát tới 95 quốc gia. Trong thời gian đó, cảnh sát tiếp nhận 5.000 cuộc điện thoại từ người dân. Cuối cùng, ngày 15/11, ba tháng sau vụ giết cảnh sát, Roberts đã bị bắt.

Thẩm phán Glyn-Jones thời đó đã gọi đó là “tội ác dã man nhất tại nước Anh trong suốt một thế hệ qua”.

Roberts giết ba cảnh sát chỉ  8 tháng sau khi án tử hình vì giết người bị bãi bỏ ở Anh. Kết thúc phiên tòa, hắn bị kết án tù chung thân

Tù nhân hay “ông hoàng”?

Với tội ác của hắn, ai cũng nghĩ rằng hắn sẽ phải trải qua những tháng ngày căng thẳng nhất cuộc đời trong nhà tù.

Nhưng không, những hình ảnh và lời kể của các nhân chứng đã khiến người ta mường tượng ra cuộc sống của một “ông hoàng” với những đặc quyền mà không ai có thể nghĩ nó dành cho một tên sát nhân.

Dù bản chất tàn ác khi phạm tội và chưa từng tỏ ra hối hận, nhưng giới chức nhà tù cho rằng hắn có thể hòa nhập xã hội nên chuyển hắn sang làm công việc của một tình nguyện viên ở khu bảo tồn động vật tại Đông Midlands. Thực chất, đây cũng là một hình thức giam lỏng đồng thời tạo cơ hội cho hắn có thể tái hòa nhập cộng đồng.

Vào lần sinh nhật thứ 65 hồi tháng 7/2001, hắn được tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bí mật, có cả bánh sinh nhật và rượu sâm-panh và một số bạn bè đến dự. Lúc này, dư luận bắt đầu hoài nghi về sự trừng phạt bằng hình thức giam cầm.

Một nguồn tin có mặt trong bữa tiệc tiết lộ: “Harry Roberts có tâm trạng tốt trong bữa tiệc, không hung hăng hay giận dữ. Chúng tôi đã ăn bánh ngọt. Sau đó, Roberts còn nhấp rượu sâm-panh. Có lúc Roberts nâng ly và nói ‘Vì tự do’ rồi bảo ‘Tôi không thể tin rằng Bộ Nội vụ lại để tôi ra ngoài’”. Trong tiệc sinh nhật, Roberts còn có quà là nước hoa và tất.

Trong khoảng thời gian đó, Roberts cũng được đi chơi bowling ban đêm tại trung tâm bowling Hollywood ở Chesterfield, Derbyshire. Hắn ta chưa bao giờ chơi bowling nhưng cũng rất thích chuyến đi. Nhiều lần khác, Roberts cũng được đi ăn nhà hàng và đã trả lại món bít tết rồi nói với người phục vụ rằng hắn ta đã chờ 40 năm để được ăn món này nên muốn nhà hàng làm nó thật hoàn hảo.

Một điều nữa về cuộc sống của Roberts trong tù là hắn ta thậm chí còn có một mối tình dài 3 năm với một phụ nữ tên Susan, kém hắn 27 tuổi. Năm 2010, Roberts gặp người phụ nữ này và trao đổi hàng chục bức thư. Hắn ta muốn dọn đến ở với người tình khi được ra tù. Mỗi lần vào thăm Roberts trong tù, người này còn được phép ôm hôn hắn ta.

Sau khi nghe tin về những ưu đãi mà Roberts được hưởng khi thụ án và xem những bức ảnh chụp tiệc sinh nhật của hắn ta, bà Gillian Wombwell (67 tuổi), vợ của một trong ba cảnh sát bị Roberts giết, cho biết bà rất thất vọng và tức giận. Bà bức xúc: “Hắn ta uống sâm panh và chơi bowling. Đây có phải là biện pháp trừng phạt dành cho một kẻ giết ba cảnh sát? Những bức ảnh này khiến tôi thấy đau đớn và tức giận”.

Chủ khu bảo tồn - bà Joan Cartwright cho biết bà thường tiếp nhận tội phạm vào khu bảo tồn động vật làm nhân viên để phần nào giúp đỡ cảnh sát trong việc kiểm soát đồng thời để phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Bà cho biết, lúc đầu, nhân viên khu bảo tồn không hề biết Roberts là một sát thủ khét tiếng.

Tháng 11/2014, Harry Roberts được phóng thích ở tuổi 78 sau khi ngồi tù 48 năm.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 11/7/2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc nào cũng bóng bẩy, sang trọng, ai cũng tin rằng Sobhraj là một...
Phải trải qua một sự mất mát quá lớn và còn bị người tình của chồng...
Biết rằng ngày bị bắt đang đến gần, Sobhraj nhờ “chiến hữu” làm cho...