Liên tục các vụ ngộ độc côn trùng, nấm độc, cá có độc, Bộ Y tế cảnh báo nóng

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 09/06/2023 06:06 AM (GMT+7)
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, trứng cóc...
Bình luận 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo, tình hình ngộ độc thực phẩm trên cả nước có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhiều vụ ngộ độc nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản...

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguyên nhân chính gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…

Ngoài ra, người dân chủ quan ăn nấm độc, con so biển, trứng cóc có độc, sâu ban miêu, côn trùng lạ... dù đã được cảnh báo. 

Liên tục các vụ ngộ độc côn trùng, nấm độc, cá có độc, Bộ Y tế cảnh báo nóng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ngộ độc ốc biển được cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh). Ảnh BVCC

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 1281/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn chủ động khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý;

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm, tập trung vào một số nội dung như:

- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. 

- Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

- Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra.

- Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; chú ý bảo đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc. Tập trung chú trọng đối với đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Liên tục các vụ ngộ độc côn trùng, nấm độc, cá có độc, Bộ Y tế cảnh báo nóng - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận 1 nhà 3 người nghi bị ngộ độc nấm, trong đó người chồng đã tử vong, người vợ tiên lượng xấu chỉ có cô con gái 17 tuổi đã có sự hồi phục. (Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc nấm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh BVCC)

- Đồng thời, phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Nhiều vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra

Chiều 8/6, TS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm lạ, được chuyển từ Tây Ninh lên Bệnh viện Chợ Rẫy đều là người trong một gia đình. Bệnh nhân gồm chồng, vợ và con gái 17 tuổi.

Các bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển lên vào ngày 6/6. Do suy hô hấp nặng, người chồng đã tử vong tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Còn vợ và con gái được chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu.

Hiện tại, sức khỏe người con gái 17 tuổi đã cải thiện, được theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Còn người vợ đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan, diễn tiến xấu. Mặc dù được điều trị tích cực, lọc máu nhưng có nguy cơ nặng nề hơn, tiên lượng khó qua khỏi.

Ngày 6/6, tại xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã có một vụ nghi ngộ độc rượu ngâm nấm khiến 7 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 người bị nặng hơn phải chuyển ra Hà Nội điều trị.

Chiều tối 4/6, BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thôn g tin, các y bác sỹ vừa cấp cứu 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc.

Bệnh nhân là mẹ và con gái trong cùng gia đình, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, tê bì chân tay. Riêng con gái 17 tuổi còn kèm thêm triệu chứng khó thở và đau tức ngực, loạn nhịp tim...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem