Thứ Hai, ngày 09/12/2019 04:45 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/05/2018 20:41 PM (GMT+7)

Cổng làng gần 80 triệu đồng chắn giữa mương thủy lợi

Con đường vào thôn chưa làm nhưng cổng làng kiên cố đã dựng lên, chắn ngang mương thủy lợi. Việc hy hữu xảy ra ở xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

   

Tháng 1.2018, thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khởi công xây dựng cổng làng vào thôn theo chủ trương của xã với kinh phí 76 triệu đồng, được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa.

Một tháng sau, công trình hoàn thành. Cổng xây bằng gạch và đổ bê tông với chiều cao khoảng 5 m, rộng 5,5 m, phía trên xây mái, 4 cột trụ được sơn màu vàng. Giữa cổng có mương thủy lợi chảy qua.

 cong lang gan 80 trieu dong chan giua muong thuy loi hinh anh 1

Cổng vào thôn Bắc Bình có mương thủy lợi chảy qua giữa cổng. Ảnh: Phạm Trường.

Con đường nối từ huyện lộ 3 vào thôn nơi đặt cổng dài khoảng 50 m chưa được xây dựng, gồ ghề, hiện chỉ có xe đạp hoặc xe máy mới có thể đi qua, ôtô phải đi đường vòng.

Ông Đức (62 tuổi, trú xã Tượng Sơn) cho biết khi xây cổng, người dân đã góp ý làm đường trước mới làm cổng nếu không rất khó nhìn.

“Trước họ định đặt cổng ra mép ruộng nhưng vướng đường điện nên mới xây trên mương thủy lợi. Dân đều nói cổng đặt thiếu hợp lý, rất chướng, nếu con đường làm xong may ra mới dễ nhìn hơn”, ông Đức nói.

Trưởng thôn Bắc Bình Nguyễn Trọng Túc cho biết để vào thôn Bắc Bình có nhiều lối. Sau khi họp dân, việc xây cổng được chọn ở vị trí nằm sát huyện lộ.

“Tiền này do hơn 140 hộ dân trong thôn đóng góp, mỗi khẩu 210.000 đồng. Tiền làm cổng mà mình lấy làm đường thì không được. Đường chưa xây mà cổng đã xong thì đúng là rất khập khễnh, khó coi nhưng xã hứa sắp tới sẽ có kế hoạch làm đoạn đường này”, ông Túc nói.

Theo ông Túc, xã đã chủ trương mở rộng, xây mới đoạn đường qua cổng. Mương thủy lợi đi giữa cổng làng sẽ được di dời ra phía ngoài ruộng lúa của dân hoặc đổ bê tông lên trên.

 cong lang gan 80 trieu dong chan giua muong thuy loi hinh anh 2

Nhiều người cho rằng vị trí cổng không hợp lý. Ảnh: Phạm Trường.

Ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, cho biết trước khi xây dựng, chính quyền đã có thống nhất với người dân là làm cổng trước làm đường sau, vì kinh phí làm cổng ít tốn kém hơn nên đa số đều thống nhất.

“Cổng làm xong mà đường chưa hoàn thiện, nhìn chướng và không hài hòa, đó là sai sót của xã. Sắp tới, chúng tôi có kế hoạch xây dựng đoạn đường với kinh phí khoảng 150 triệu đồng”, ông Huy nói.

Theo Phạm Trường (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết đặt tên và thay đổi chiều...
Ana Paula Oliveira, Fernanda Colombo và Claudia Romani là 3 nữ...
Giá bán của đặc sản cực ngon và bổ dưỡng này đắt nhất có thể lên...