Thứ Hai, ngày 17/06/2019 13:54 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Sớm khắc phục mặt cầu Bạch Đằng nhưng phải đảm bảo kỹ thuật

authorHoàng Trình Thứ Tư, ngày 07/11/2018 14:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp với chủ đầu tư dự án cầu Bạch Đằng và các đơn vị tư vấn sáng nay, 7.11.

   

Clip: Buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư dự án Cầu Bạch đằng và các đơn vị tư vấn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Oánh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng đã báo cáo các thông số kỹ thuật mà chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị tư vấn đo đạc mới đây nhất. Các thông số này khẳng định sức khỏe của cầu Bạch Đằng ổn định. Các thông số về ứng suất trong kết cấu dầm, trong trụ tháp, biến dạng của kết cấu, độ võng của kết cấu nhịp, chuyển vị của trụ tháp, lực căng của các dây văng đều nằm trong giới hạn cho phép. Qua đó khẳng định kết cấu cầu Bạch Đằng vẫn ổn định và đảm bảo điều kiện chịu lực.

 quang ninh: som khac phuc mat cau bach dang nhung phai dam bao ky thuat hinh anh 1

Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng đã báo cáo các thông số kỹ thuật mà chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị tư vấn đo đạc mới đây nhất.

“Phải khẳng định khi chạy xe trên mặt cầu, độ êm thuận của mặt cầu là không tốt. Trong tuần này tư vấn thiết kế sẽ đưa ra đánh giá sơ bộ, dự kiến tuần tới các bên thống nhất đánh giá của tư vấn thiết kế để đưa ra phương án bù vênh như thế nào”, ông Oánh nói.

Theo báo cáo của đại diện đơn vị tư vấn thi công, ngay tại thời điểm hợp long, tại vị trí khớp hợp long có độ vồng vượt quá độ vồng theo thiết kế. Nếu khi đó tiến hành bù vênh ngay theo thiết kế thì sẽ làm cho thảm nhựa mặt cầu quá dày, phân bố tải trọng mặt cầu cũng không đều. Chính vì vậy cần phải có thời gian quan trắc để đánh giá lại và lên phương án để bù lại mặt cầu.

 quang ninh: som khac phuc mat cau bach dang nhung phai dam bao ky thuat hinh anh 2

Theo đại diện nhà thầu TEDI, tại thời điểm hợp long, hai khớp hợp long của cầu Bạch Đằng chỉ lệch nhau 2cm, tuy nhiên các điểm lân cận có sự chênh lệch lớn.

 quang ninh: som khac phuc mat cau bach dang nhung phai dam bao ky thuat hinh anh 3

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng cho biết, chủ đầu tư có họp với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn công nghệ, tư vấn thiết kế đã tính toán rằng không bù vênh ngay tại thời điểm này.

Giải thích vì sao đơn vị thi công không tiến hành bù vênh mặt cầu ngay tại thời điểm hợp long, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT công ty CP BOT cầu Bạch Đằng cho biết, chủ đầu tư có họp với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn công nghệ, tư vấn thiết kế đã tính toán rằng không bù vênh ngay tại thời điểm này. “Chúng tôi chọn thời điểm khi cân chỉnh nội lực xong toàn bộ cầu ở trạng thái hoạt động ổn định. Toàn bộ hệ thống dây văng làm việc bình thường và quan trắc trong vòng 2-3 tháng thì lúc đó mới tiến hành bù vênh”, ông Hòa nói.

 quang ninh: som khac phuc mat cau bach dang nhung phai dam bao ky thuat hinh anh 4

Ông Vũ Văn Diệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu chủ đầu tư thời điểm thực hiện bù vênh phải đảm bảo chặt chẽ mọi yêu cầu về kỹ thuật.

Kết luận buổi làm việc, ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói: "Như vậy có thể khẳng định chất lượng công trình đảm bảo nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện lưu thông qua cầu. Giải pháp như thế nào, triển khai ở thời điểm nào, biện pháp thi công ra sao đề nghị nhà đầu tư cùng với các đơn vị tư vấn rà soát, xem xét đảm bảo đúng quy trình, phải tuân thủ chặt chẽ những quy định về kỹ thuật. Sau khi có giải pháp của tư vấn thiết kế, được các đơn vị tư vấn kiểm định chấp thuận vẫn phải tranh thủ thêm ý kiến của các chuyên gia, đảm bảo tuyệt đối an toàn sau khi bù vênh mặt cầu. Không phải cứ cái gì mà dư luận phản ánh thì mình mới làm, thời điểm thực hiện bù vênh phải đảm bảo chặt chẽ mọi yêu cầu về kỹ thuật".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiết lộ số đo hình thể ấn tượng của Lê Âu Ngân Anh, Hồng Quế, Phi...
100 bức ảnh trong vòng hai năm do hàng chục tay máy là phóng viên...
Bạch trà, trà thâm hay trà thâm hồng bát diện… có tuổi đời lên đến...