Thứ Tư, ngày 22/01/2020 10:14 AM (GMT+7)

CLIP: Diễn tập chữa cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22/11, tại xóm Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra buổi diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019. Buổi diễn tập do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức.

   

CLIP: Cận cảnh diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019 tại Hòa Bình.

Quy mô diễn tập chữa cháy rừng trên diện tích 3ha rừng trồng keo 5 năm tuổi thuộc lô 12 khoảnh 10 tiểu khu 86 tại xã Trường Sơn (Lương Sơn). Buổi diễn tập có sự tham gia của trên 1.000 người gồm: các lực lượng tại chỗ: người dân địa phương, chủ rừng; lực lượng phối hợp là cán bộ, chiến sỹ các phòng, đơn vị liên quan, lực lượng dân quân tự vệ, quân đội...

Về phương tiện, trang thiết bị phục vụ đợt diễn tập gồm toàn bộ các loại phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đáp ứng nhu cầu cho buổi diễn tập. Về hậu cần, kinh phí thực hiện theo các quy định hiện hành trên quan điểm tiết kiệm, hiệu quả. Kết quả triển khai tổ chức diễn tập đã được thực hiện theo các nội dung chương trình, kịch bản với các tình huống giả định.

 clip: dien tap chua chay rung lon nhat tu truoc den nay hinh anh 1

Các lực lượng tích cực tham gia chữa cháy rừng tại xóm Chanh, xã Trường Sơn vào sáng ngày 22/11.

Theo quan sát của PV Dân Việt, tại hiện trường vụ cháy rừng, dưới sự chỉ huy của Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng Trung ương tất cả các lực lượng được huy động đã kịp thời vào hiện trường tham gia chữa cháy rừng. Kết quả trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Trong quá trình chữa cháy đảm bảo an toàn về mọi mặt; đặc biệt là các loại phương tiện, tài sản, con người được huy động tham gia chữa cháy rừng.

Được biết, Hòa Bình có địa hình dốc, chia cắt mạnh lại có diện tích rừng lớn. Hàng năm, tỉnh đều có diễn tập từ cấp xã đến cấp tỉnh, có hướng dẫn cụ thể đến người dân các phương án phòng chống cháy rừng. Ông Nguyễn Huy Nhuận - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình đánh giá, buổi diễn tập rất thành công. Để cuộc diễn tập diễn ra hiệu quả, an toàn, kế hoạch diễn tập cần sớm hơn để có sự phối kết hợp cũng như sự tham gia của các lực lượng liên quan. 

 clip: dien tap chua chay rung lon nhat tu truoc den nay hinh anh 2

Xe chữa cháy hiện đại cũng được huy động đến buổi diễn tập.

Theo ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp), mục tiêu buổi diễn tập là nâng cao nhận thức về phòng, chống cháy rừng, bảo đảm chủ động và hiệu quả trong việc chỉ đạo, chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu hỗ trợ chữa cháy rừng khi xảy ra chảy lớn vượt quá tầm kiểm soát của địa phương. Đồng thời, nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa lực lượng kiểm lâm với các lực lượng khác trong xử lý tình huống chảy rừng; cải tiến phương pháp dự báo nguy cơ cháy.

Bên cạnh đó, theo dõi phát hiện sớm cháy rừng và thông tin nhanh bằng ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy rừng khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia sẵn sàng ứng cứu chữa các vụ cháy rừng lớn có diễn biến phức tạp, vượt tầm kiểm soát của các địa phương trong toàn quốc. 

Thông qua đợt diễn tập để, các đơn vị chức năng điều chỉnh bổ sung vào phương án, kế hoạch phòng chảy, chữa cháy rừng của Ban chỉ đạo; các vấn đề cần chỉ đạo điều hành trong phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào hồi 10 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc;...