Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 20:45 PM (GMT+7)

Vụ dân đảo khát cát xốp: Khẩn trương xác minh, tháo gỡ cho bà con

authorHải Long Thứ Tư, ngày 13/06/2018 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan xác minh ngay những nội dung báo điện từ Dân Việt phản ánh và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho bà con nuôi nhuyễn thể trên đảo biên giới Vĩnh Thực.

   

Sau khi báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết: "Khát" cát xốp, người nuôi ngao Móng Cái phải mua cát lậu giá "cắt cổ" vào ngày 6.6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản số 3899/UBND-NLN1 ngày 7.6, để xác minh làm rõ nội dung báo nêu.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở NNPTNT Quảng Ninh phối hợp với UBND TP.Móng Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ninh và các đơn vị có liên quan, xác minh làm rõ nội dung bài báo nêu. Khẩn trương chỉ đạo các biện pháp tháo gỡ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và báo cáo về UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 20.6.

 vu dan dao khat cat xop: khan truong xac minh, thao go cho ba con hinh anh 1

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở NNPTNT Quảng Ninh đã lên kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Chi cục thủy sản, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, lãnh đạo TP.Móng Cái, Sở TNMT và các đơn vị, địa phương liên quan sẽ xuống thực tế tại đảo Vĩnh Thực vào 8 giờ ngày 14.6 để kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh.

 vu dan dao khat cat xop: khan truong xac minh, thao go cho ba con hinh anh 2

Ụ cát được người dân cho là mua từ nguồn cát trôi nổi không có nguồn gốc.

Trước đó, theo phản ánh của hàng trăm hộ nuôi nhuyễn thể tại đảo biên giới Vĩnh Thực, do không có nguồn cát xốp họ phải mua cát trôi nổi hoặc phải dùng cát biển thường để ươm ngao giống, nguy cơ mất mùa đang hiện hữu. Hiện nay nguyện vọng của bà con ngư dân ở đây là có một nguồn cát chính đáng để phục vụ việc mưu sinh. Bà con cũng đã phản ánh địa phương, nhưng mức độ quan tâm, tạo điều kiện với bà con ngư dân là rất hạn chế.

 vu dan dao khat cat xop: khan truong xac minh, thao go cho ba con hinh anh 3

Không có cát xốp, nhiều con giống đã bị chết vì không kịp thả nuôi.

Phong trào nuôi ngao giá phát triển mạnh tại 2 xã đảo Vĩnh Trung và Vĩnh Thực, TP.Móng Cái khoảng 2 năm trở lại đây. Ông Lê Văn Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, TP.Móng Cái cho biết, hiện nay việc nuôi trồng thủy sản của bà con trong xã 100% là tự phát, chưa được cấp phép vì khu vực đảo Vĩnh Thực chưa có quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản.

Bà con thấy nhiều người làm ăn được nên cũng học theo nên không có chuẩn bị về nguồn cát. Xã chỉ có thể xác nhận hộ nuôi và vị trí nuôi chứ không thể cấp giấy tờ nào khác. Vì vậy, đơn vị cung cấp cát xốp duy nhất là Công ty Quan Minh không thể chuyển cát xốp cho người dân được. Nguồn cát xốp mà bà con đang sử dụng là cát trôi nổi do một số đối tượng đứng lên làm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự vận động tích cực của chính quyền các cấp ở Hà Nội, cuối...