Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:50 PM (GMT+7)

Củ cải đỏ - “mũi tên” lạ đánh trúng vào niềm tin tín ngưỡng dịp Tết Ất Mùi

authorBùi Hồng Liên Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, trước cơn sốt của củ cải đỏ, thứ quả được cho là "đánh trúng" vào niềm tin tín ngưỡng của người Việt để chưng Tết Nguyên Đán Ất Mùi, tại nhiều cửa hàng trên đường Hoàng Hoa Thám, tình trạng "cháy" mặt hàng này đã diễn ra. Cùng Dân Việt tìm hiểu về ý nghĩa cũng như lí do khiến thứ củ này "gây bão" nhé:

   
 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 1

Xuất hiện trên thị trường trong một vài năm trở lại đây, vừa là thứ quả có hình dạng bên ngoài lạ, đẹp mắt, vừa đánh trúng vào niềm tin tín ngưỡng; củ cải đỏ nhanh chóng trở thành sản phẩm chưng Tết thu hút sự được đông đảo sự quan tâm của thị trường.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 2

Củ cải đỏ là một trong những cây cảnh bình dân được thị trường Tết Ất Mùi yêu chuộng.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 3

Với quan niệm, củ cải đỏ mang lại may mắn, đón tiền tài, rước của cải vào nhà, nhiều gia chủ đã không ngại ngần đặt cây củ cải đỏ trong chậu từ vài tháng trước.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 4

Củ cải đỏ tượng trưng cho năm mới sung túc, tài lộc vào nhà lại có giá bình dân nên được rất nhiều người đặt mua vào Tết Ất Mùi.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 5
 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 6

Từ món ăn nhiều dinh dưỡng, nhờ có màu đỏ, hình dáng ý nghĩa, củ cải đỏ đã trở thành loại cây cảnh tượng trưng cho sự tròn đầy, may mắn và có giá bán khoảng 200-300 nghìn đồng.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 7

Độ "chất" của củ cải đỏ cảnh tùy thuộc vào hình dáng độc lạ, kích cỡ, chậu cảnh. Giá của củ cải đỏ cũng có nhiều mức, có loại chỉ 200.000 đồng/ củ, cũng có loại đến cả 500.000 đồng - 700.000 đồng/củ.

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 8

Củ cải đỏ thích hợp trồng quanh năm nên để bao lâu cũng được mà không sợ chết. Chăm sóc cũng đơn giản hơn các loại cây cảnh khác, cứ để trong chậu hoặc bồn nhỏ thỉnh thoảng tưới nước là được. Củ cải đỏ có tuổi thọ khoảng 4-5 tháng, chỉ cần tưới nước là củ cải sẽ ngày càng phát triển và ra lá xanh tốt, thậm chí ra cả hoa." chủ cửa hàng Cây cảnh Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết. 

 cu cai do - “mui ten” la danh trung vao niem tin tin nguong dip tet at mui hinh anh 9

Là một trong những khách hàng tới mua thứ củ này, chị Trần Như Yến cho hay: "Tôi thấy chơi củ cải đỏ này cũng hay mà giá cả lại bình dân nữa, rất vừa và hợp với túi tiền của gia đình tôi. Thấy bảo, củ cải đỏ vừa ăn được, vừa chơi Tết được nên tôi đã mua về chưng Tết. Cây củ cải đỏ có ý nghĩa cho năm mới may mắn, an lành. Hi vọng năm mới trong gia đình tôi sẽ sung túc, may mắn và hạnh phúc".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống, không thể thiếu được những chú...