Thứ Tư, ngày 12/12/2018 18:57 PM (GMT+7)

Chuyện nhà nông dễ kiếm tiền ở “vương quốc” hoa huệ trắng

authorTrương Thanh Liêm Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Toàn xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) hiện có trên 100 hộ dân chuyên trồng huệ trắng với tổng diện tích xấp xỉ 200 ha. Nếu như những năm trước, hoa huệ là cây giảm nghèo cho nhiều hộ thì nay đã trở thành cây “ làm giàu” ở “vương quốc” hoa huệ trắng Phong Hòa.

   

Những ngày tháng 7, đi trên các nẻo đường của xã Phong Hòa dễ bắt gặp những chuyến xe tải lẫn xe hon đa đang hối hả vận chuyển những bó hoa huệ trắng từ các đại lý đi các tình thành lân cận như An Giang, TP Cần Thơ, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh…

 chuyen nha nong de kiem tien o “vuong quoc” hoa hue trang hinh anh 1

Nông dân xã Phong Hòa thu hoạch hoa huệ trắng.

Chị Trần Thị Tuyết-1 đại lý mua bán hoa huệ trắng khá lớn tại xã Phong Hòa cho biết “Năm nay lượng khách đặt hàng hoa huệ trắng tăng đột biến, dù giá cả bán ra đã tăng từ 10-20 %, nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu, hiện nay mỗi ngày tôi giao khoảng 10.000 nhánh hoa huệ…”.

Hiện nay giá mua vào tại các vựa thu gom hoa huệ trắng ở địa phương từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/nhánh, bán ra từ 4.000 đến 7.000 đồng/ nhánh tùy thụộc chất lượng hoa.

Anh Tô Hoài Vũ, chuyên mua bán huệ trắng tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang phấn khởi nói “Tôi làm nghề nầy đã 20 năm, mỗi ngày mua vào bán ra khoảng 200 nhánh hoa huệ trắng, trừ các khoản chi phí cũng lời được từ 200-230.000 đồng …”.

 chuyen nha nong de kiem tien o “vuong quoc” hoa hue trang hinh anh 2

Đang là thời điểm giá hoa huệ trắng tăng cao, nhưng nguồn cung ở xã Phong Hòa không đáp ứng đủ.

Nhiều hộ dân chuyên canh loại hoa huệ trắng ở xã Phong Hòa cho biết, với mức giá thu mua như hiện nay sau khi trừ hết các chi phí, mỗi công hoa huệ ( 1.000m2), người trồng lời từ 6-10 triệu đồng/tháng cao gấp hơn 3 lần so với trồng lúa.

Bà Võ Thị Ê, ngụ xã Phong Hòa chia sẻ “Hồi trước, nhà tui trồng lúa và rau màu nhưng không “ khá”. Từ năm 2007, tui chuyển 4 công đất sang trồng huệ trắng, trừ hết các khoản chi phí, bình quân mỗi năm tôi có dư được từ 60-90 triệu đồng…”.

Tuy nhiên, nhiều hộ trồng huệ trắng lâu năm ở xã Phong Hòa cho biết, trồng huệ phải chú ý phòng tránh các loại bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, các loại sâu gặp nhiều vào mùa nắng như nhện đỏ, bọ trĩ (bù lạch), bệnh thối bẹ, bệnh thối gốc, bệnh héo xanh, bệnh chai bông do tuyến trùng,…

Trồng

 chuyen nha nong de kiem tien o “vuong quoc” hoa hue trang hinh anh 3

Bên cạnh người trực tiếp trồng, chăm sóc thì nghề trồng hoa huệ trắng ở xã Phong Hòa còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở các công đoạn bẻ hoa, bó, đóng gói, vận chuyển...

huệ trắng có lợi thế thu hoạch quanh năm. Kể từ ngày xuống giống cho đến lúc ra hoa chỉ mất 3 tháng. Năng suất cao nhất bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi. Mùa nắng cũng như mùa mưa, bình quân cứ 10 ngày, nhà nông cắt 1 lần. Nếu như trước đây huệ trắng chỉ bán chạy vào những ngày rằm lớn hay những ngày lễ, tết thì hiện nay loại hoa này đã có thể bán tốt ở các ngày thường.

Từ nghề trồng hoa huệ trắng ở xã Phong Hòa, hàng trăm lao động khác có việc làm ở các công đoạn như bẻ hoa huệ, bó, gói, vận chuyển đến các vựa, shop...Bình quân, mỗi lao động có mức tiền công từ 130-150.000 đồng/ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...