Thứ Hai, ngày 16/12/2019 16:45 PM (GMT+7)

Lạ mà hay: Làm giàn trồng dưa hấu, quả treo lủng lẳng đẹp...như phim

authorNgọc Quyên Thứ Năm, ngày 31/08/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhiều người trồng dưa hấu bò lan trên mặt đất thì anh Võ Văn Chí (ấp Phú Hội, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) lại làm giàn trồng dưa hấu. Cách làm này giúp anh tiết kiệm được diện tích canh tác và tăng lợi nhuận trong sản xuất.

   

Sau 2 năm thi hành nghĩa vụ quân sự, năm 1998, anh Chí trở về quê cưới vợ và được cha mẹ cho 1.000m2 đất ruộng để gầy dựng cơ nghiệp. Anh Chí tâm sự: “Chỉ có 1.000m2 đất nên trồng lúa sẽ không đủ sống, vì vậy, từ nhiều năm nay tôi canh tác rau màu, khi thì trồng bầu, bí, xong lại trồng dưa leo, dưa hấu”.

 la ma hay: lam gian trong dua hau, qua treo lung lang dep...nhu phim hinh anh 1

Cách làm giàn trồng dưa hấu của anh Chí mang lại hiệu quả cao

So sánh cách trồng dưa hấu leo giàn với bò lan trên mặt liếp, anh Chí cho biết: “Với mô hình dưa hấu leo giàn đang làm, mật số cây tăng 2 lần so với cây bò trên đất. Các khoản chi phí khác như làm đất, lên liếp, bạt phủ, bón phân, công chăm sóc như nhau, nhưng dưa hấu leo giàn không phải đào đường mương chen và đặc biệt là tiết kiệm được đất, năng suất tăng gấp đôi trên cùng diện tích”.

 la ma hay: lam gian trong dua hau, qua treo lung lang dep...nhu phim hinh anh 2

 la ma hay: lam gian trong dua hau, qua treo lung lang dep...nhu phim hinh anh 3

Làm giàn trồng dưa hấu tiết kiệm được diện tích canh tác, nhẹ công chăm sóc

Hiện là vụ dưa hấu leo giàn thứ 2 được anh Chí thử nghiệm thành công. Một điểm mà anh rất tâm đắc là dưa hấu leo giàn sâu bệnh hại ít hơn nhiều so với kiểu cho dưa bò lan trên mặt đất. Khi ấy dưa có bộ lá xanh tốt hơn, lá chân xanh và khỏe tới khi gần thu hoạch, làm cho người trồng dưa bớt lo, giảm nhiều chi phí.

Theo anh Chí, dưa hấu thuộc họ bầu bí, có khả năng leo bám tốt nên việc áp dụng leo giàn rất phù hợp mang lại nhiều lợi ích. Quan trọng là chọn hướng giàn để cây dưa nhận được ánh nắng nhiều nhất, tăng hiệu suất quang hợp. Bên cạnh đó, khi leo giàn, bộ lá và trái dưa không chạm đất, lúc gặp mưa lá ít bị tổn thương, ráo nước nhanh, hạn chế nhiều nguồn lây bệnh từ trong đất. Ngoài ra, việc phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ ít hao hụt và cây dưa hấp thụ thuốc tốt hơn.

 la ma hay: lam gian trong dua hau, qua treo lung lang dep...nhu phim hinh anh 4

Dưa hấu có khả năng leo bám tốt nên áp dụng leo giàn rất phù hợp

Qua 2 vụ trồng, năng suất dưa hấu leo giàn của anh Chí đạt 5 tấn/công, cao gấp đôi so với cách trồng bò dưới đất. Hiện với 1.000m2 đất ruộng, anh Chí trồng dưa hấu giống Hắc Mỹ Nhân, loại dưa ruột đỏ, trọng lượng khi thu hoạch từ 1,8-2kg/trái. Với giá dưa hấu hiện thương lái thu mua tại ruộng với giá 4.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí chỉ tốn một lần cho thiết kế giàn lưới, khoảng 6 triệu đồng/1.000m2, anh còn lợi nhuận 15 triệu đồng sau hơn 2 tháng canh tác.

 la ma hay: lam gian trong dua hau, qua treo lung lang dep...nhu phim hinh anh 5

Mô hình trồng dưa hấu trên giàn cho gia đình anh Chí có thu nhập khá

Với sự cần cù, chăm chỉ, mỗi năm vợ chồng anh Chí trồng được 4 vụ gồm dưa hấu và dưa leo, bầu, bí… thu lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/năm. “Ước mong lớn nhất của tôi hiện giờ là có đủ nguồn vốn để thuê thêm đất canh tác, có thêm thu nhập lo cho hai đứa con ăn học thành tài” - anh Chí tâm sự.

Xem bình luận
Loại giống này bao nhiêu 1gói?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ra đời từ năm 1997 cho đến nay, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam...