Thứ Ba, ngày 21/08/2018 09:42 AM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Sau thời làm thuê, khi về thành...tỷ phú chuối

authorVinh Duy Thứ Năm, ngày 14/09/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ bàn tay trắng, phải thuê đất của bà con để trồng chuối, lão nông người Mông Thảo Dìn, ở thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã trở thành “đại gia” phố núi, với thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Người trong thôn Cốc Phương gọi ông Dìn là “vua chuối”.

   

Lão nông Thào Dìn đến từ thôn Cốc Phương, xã biên giới Bản Lầu được Hội đồng bình chọn chung khảo T.Ư bỏ phiếu chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Clip: Làm giàu ở nông thôn: Sau thời đi làm thuê, khi về thành...tỷ phú chuối

Không sợ mang tiếng ma nhập, chỉ sợ đói

Bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Dìn kể về những ngày long đong, lận đận lo cho 7 miệng ăn trong nhà, dù bạt hết quả đồi này đến mảnh nương khác để trồng ngô, lúa nhưng đói vẫn hoàn đói. “Người Mông sống chủ yếu dựa vào nương rẫy với cây ngô, lúa nương làm bạn từ bao đời nay. Nhà tôi có 3ha trồng ngô, lúa, ngày nào vợ, chồng, con cái cũng lên nương từ sáng sớm, làm quần quật đến lúc gà vào chuồng rồi mới nghỉ nhưng cũng may ra chỉ đủ ăn” - ông Dìn ngậm ngùi nhớ về thời gian khó chưa bao xa...

 lam giau o nong thon: sau thoi lam thue, khi ve thanh...ty phu chuoi hinh anh 1

Ông Thào Dìn kiểm tra chất lượng chuối trước khi bán cho thương lái

Năm 2005, khi đã bước qua tuổi 40 mà gia sản của nhà ông Dìn vẫn chẳng có gì ngoài ngôi nhà xập xệ, không che nổi mưa, nắng. Nhìn 5 đứa con nheo nhóc, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mỗi cơn gió rét căm căm của vùng biên ải thổi qua, môi các con tím lại vì gió lạnh, lòng ông Dìn lại đau nhói. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông có quyết định táo bạo: Không trồng ngô, lúa nữa mà trồng chuối để xuất khẩu. Với suy nghĩ đó, nhiều người đã bảo ông Dìn “dở người" và cho rằng lúc đói không lo trồng ngô, sắn mà lại đi trồng chuối, ăn thay cơm sao được?”

“Nằm giáp biên giới, mà người dân bên kia có cuộc sống ấm no, đất đồi của họ cũng như của mình nhưng họ không trồng ngô, lúa mà chuyển sang trồng chuối. Họ làm được thì tại sao mình không làm được? Cây chuối cho thu nhập cao hơn cây ngô, lúa thì mình sẽ có tiền để mua thóc, gạo, có tiền gửi tiết kiệm, không nhất thiết cứ phải trồng ngô mà cuộc sống vẫn nghèo” - ông Dìn lý giải nguyên nhân quyết định chuyển đổi cây trồng của mình khi ấy.

Nghĩ là làm, ông cất công sang bên kia biên giới làm thuê cho những chủ trang trại trồng chuối người Trung Quốc. Mang tiếng là đi làm thuê, nhưng thực chất là sang để học hỏi kinh nghiệm trồng chuối. Sau đó, ông Dìn trở về quê, vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội, mua chuối giống trồng trên diện tích đất nương hơn 1ha của gia đình.

 lam giau o nong thon: sau thoi lam thue, khi ve thanh...ty phu chuoi hinh anh 2

Chuối được ông Dìn cho công nhân hút chân không, đóng hộp ngay tại nương

“Lúc đầu tôi bỏ ngô trồng chuối, cả bản đều nói tôi bị con ma nhập. Nhưng cây chuối tỏ ra rất hợp với khí hậu, chất đất ở đây, lớn nhanh, cho quả đẹp. Chỉ sau  hơn 5 tháng trồng, chăm sóc, chuối tiêu đã cho thu hoạch. Hơn 1ha chuối thu hoạch đầu tiên đã cho gia đình tôi lãi gần 70 triệu đồng. Số tiền mà khi ấy tôi và nhiều bà con người Mông ở đây có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ đến nếu cứ trồng ngô, lúa như trước...” - ông Dìn nói thế.

Sau vụ chuối đầu tiên, ông Dìn quyết định mở rộng diện tích trồng chuối lên 2 ha. Còn 1 ha ông trồng dứa “để phòng chuối mất mùa, mất giá”. 2 cây trồng chính đó đã cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. “Cây dứa giá bán cao hơn, nhưng công chăm sóc cũng vất vả hơn, nhất là khi làm cỏ và thu hoạch. Vì mình chưa có vốn để mở rộng diện tích chuối, đành lấy ngắn nuôi dài, trồng thêm cả dứa để tích cóp vốn trồng chuối các năm tiếp theo” ông Dìn lý giải.

Thuê thêm đất, mở đường thông thương

Đứng trên đồi cao nhìn xuống, những nương chuối của ông Dìn đang vào mùa thu hoạch với những cây lớn, xanh tốt, buồng chuối to, dài. Nhưng ít ai biết được đất trồng chuối này trước đây là những đồi cỏ cây lúp xúp, bạc màu sau nhiều năm người dân trồng ngô, lúa. “Đây không phải đất của tôi đâu, đất của các hộ trong bản đấy. Họ trồng ngô, lúa đất bạc màu không trồng nữa tôi thuê lại để trồng chuối” - ông Dìn nói.

Ông Dìn chỉ tay vào con đường bị gặm nhấm bởi vết xe ô tô: “Trước đây khu đồi này làm gì có đường đi như thế này. Năm 2013 sau khi tôi thuê lại hơn 10ha đất đồi của bà con, tôi đã đầu tư làm đường để ô tô có thể đến tận nương chuối vận chuyển. Nếu chở bằng xe máy xuống đường chính, chuối hay bị dập, như thế bán chẳng được giá. Có đường ô tô, mình sơ chế, đóng gói chuối vào hộp ngay tại nương, dùng ô tô vận chuyển để xuất khẩu sang Trung Quốc, bán sẽ được giá hơn...” - ông Dìn phân tích.

 lam giau o nong thon: sau thoi lam thue, khi ve thanh...ty phu chuoi hinh anh 3

Hiện tại ông Dìn thuê 24 lao động thường xuyên, công việc chính là chăm sóc vườn chuối, thu hoạch, đóng gói trước khi xuất khẩu.

Để làm giàu, ông Dìn đã quyết định thuê  hơn 10 đất của bà con để mở rộng diện tích cây chuối, trung bình 1ha đất mỗi năm ông phải trả trên 20 triệu đồng cho chủ đất. Có đất rồi, lại tập trung vào cải tạo đất với đủ các loại phân bón để cây chuối cho năng suất cao, quả đẹp. Theo ông Dìn thì 1ha đất thuê ban đầu, ông phải bỏ vài chục triệu đồng để đầu tư cải tạo, phân bón, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây chuối phát triển.

 lam giau o nong thon: sau thoi lam thue, khi ve thanh...ty phu chuoi hinh anh 4

Mỗi năm  các nương trồng chuối đem lại cho gia đình ông Dìn hơn 1 tỷ đồng tiền lãi.

“Diện tích lớn thế này người trong nhà làm sao được nên tôi phải thuê thêm 24 lao động địa phương làm công ăn lương để chăm sóc vườn chuối, với mức lương hơn 4 triệu đồng/người/tháng” ông Dìn cho hay. Để đầu tư 1ha chuối từ giống, phân bón, công chăm sóc đến lúc thu hoạch ông Dìn nhẩm tính khoảng gần 100 triệu đồng/ha. Theo cách nghĩ mộc mạc của ông Dìn thì trồng cây chuối, cũng như chăm sóc con lợn, gà nếu không chăm sóc tốt thì sẽ không cho năng suất cao. “Làm cái gì cũng phải đầu tư, chứ cứ trồng cây chuối xuống rồi để mặc cho nó sống thế nào thì sống thì làm sao cho năng suất cao, quả đẹp. Nhìn cây chuối phát triển mình phải biết nó thiếu loại phân nào để bón. Thấy chuối bị bệnh phải tìm hiểu cách chữa bệnh cho nó thì mới hiệu quả...” - ông Dìn thổ lộ.

Đã làm là phải say mê

Từ ngày cây chuối “bén duyên” đã giúp gia đình ông Dìn thoát khỏi cái "mác" hộ nghèo. Nói như ông Phàn Tả, người cùng thôn Cốc Phương thì ông Dìn quý vườn  chuối lắm: “Ông Dìn quý vườn chuối như con đấy anh ạ. Sáng sớm đã lên nương chuối, đến tối mịt mới về. Có ông Dìn, dân bản không lo cây chuối bị bệnh nữa vì hễ chuối bị bệnh là ông ấy lại tìm tòi các loại thuốc để chạy chữa, phòng trừ sâu bệnh. Không chỉ chữa bệnh cho chuối ở nương của nhà mình mà ông ấy còn mách nước cho bà con cả bản cùng làm để cây chuối khỏe cho quả to” - ông Phà Tả tỏ lời.

Ông Dìn thì bảo: “Tôi phải mất mấy năm tìm hiểu các loại bệnh thường gặp trên cây chuối, nhiều đêm tôi xách đèn ra vườn thăm từng gốc chuối đấy. Bây giờ thì tôi chỉ cần nhìn biểu hiện trên lá đoán được bệnh để chăm sóc, chữa trị”. Trung bình 1ha chuối, mỗi năm ông Dìn phải đầu tư trên 40 triệu đồng tiền phân bón, tiền công chăm sóc. Để chuối có mẫu mã đẹp, khi chuối ra buồng được gần 1 tháng, thì ông Dìn đầu tư túi nilon để bọc quả, tránh sâu bệnh hại, tránh sương muối, nắng táp làm xấu mã...

 lam giau o nong thon: sau thoi lam thue, khi ve thanh...ty phu chuoi hinh anh 5

Tạo uy tín với khách hàng nhập khẩu, tất cả chuối trước khi đóng hộp, ông Dìn đều kiểm tra chất lượng.

Hiện tại ông Dìn đang có 17ha chuối, cho lãi hơn 1 tỷ đồng. Do biết cách chăm sóc, sản phẩm chuối của ông tạo được uy tín đối với bạn hàng. Bây giờ, tư thương lên tận nương chuối của ông để thu mua, đóng gói xuất khẩu. “Chuối nhà tôi không đủ để bán, có đến đâu là tư thương đến mua hết đến đấy, đóng gói, hút chân không ngay tại nương...” - ông Dìn chia sẻ.

“Cưỡi” chiếc xe Foturner trị giá gần 1 tỷ đồng đi thăm vườn chuối, ông Dìn vui vẻ kể: “Cách đây 10 năm, tôi có nằm mơ cũng không nghĩ đến có ngày mình lại mua được xe ô tô. Nhưng cây chuối đã cho gia đình tôi cơ hội đổi đời và cũng giúp hàng trăm hộ ở đây vươn lên thoát nghèo, làm giàu đấy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mức lương gần chục triệu/ tháng tại một doanh nghiệp ở thành phố Hà...