Thứ Ba, ngày 22/10/2019 02:08 AM (GMT+7)

Nhanh chân thoát dịch tả heo châu Phi, bỏ chăn nuôi làm du lịch

authorNguyên Vỹ Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Võ Hữu Thời, Nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2019 ở tỉnh Đồng Nai kể, việc bỏ chăn nuôi để làm du lịch trước khi dịch tả heo châu Phi tràn vào là quyết định sáng suốt. Phát triển du lịch sinh thái, du lịch trãi nghiệm là kế hoạch đón đầu cơ hội mới từ sân bay Long Thành của lão nông Võ Hữu Thời.

   

Nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2019 Võ Hữu Thời

Năm 2004, nông trại Thuận Thời được ông Võ Hữu Thời xây dựng lên từ hai bàn tay trắng. Bắt đầu đào ao thả cá, trồng tràm, cao su và nuôi heo; dần dần, ông Thời phát triển được trang trại rộng 17ha theo mô hình vườn - ao - chuồng.

Thành công lớn nhất của nông trại Thuận Thời là thời điểm hơn 10 năm trước, khi dịch lở mồm long móng hoành hành ở địa phương, ông Thời nghĩ đây là cơ hội lớn khi ai cũng sợ dịch nên để trống chuồng.

 nhanh chan thoat dich ta heo chau phi, bo chan nuoi lam du lich hinh anh 1

Thành công lớn của ông Thời là đầu tư nuôi heo khi nhiều người đang bỏ trống chuồng. Ảnh: Chí Tài

Sau đợt dịch, do thiếu nguồn cung, giá heo tăng từng ngày, ông Thời đã thắng và thành công luôn từ đó. Hồi mới nuôi heo, ông Thời chỉ có 20 con nái. Đến 2018, ông có tổng đàn 200 con nái với khoảng 2.000 con heo thịt.

Sau dịch lở mồm long móng lại tới dịch heo tai xanh nhưng nông trại của ông Võ Hữu Thời vẫn không hề hấn gì. Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học chính là nguyên nhân giúp ông Thời thắng lớn từ nuôi heo khi nhiều người thất bại.

 nhanh chan thoat dich ta heo chau phi, bo chan nuoi lam du lich hinh anh 2

Trước khi dịch tả heo châu Phi tràn vào, ông Thời bán toàn bộ 2.000 con heo để chuyển sang làm du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái.

Nhưng dịch tả heo châu Phi lại quá nguy hiểm. Giữa năm 2018, dịch tả heo châu Phu xuất hiện ở Trung Quốc, lăm le tiến xuống phía Nam. Ông Vũ Hữu Thời nghĩ, đã đến lúc phải bỏ con heo để khởi nghiệp mô hình mới...

Ông Thời kể ý tưởng về phát triển du lịch sinh thái vườn đã được ấp ủ từ lâu và chỉ được hiện thực hóa sau khi tham quan trang trại ở Thái Lan. Đến cuối năm 2018, ông Thời đã quyết định xuất bán toàn bộ số heo tại trại, khép lại hành trình 15 năm gắn bó nghề nuôi heo.

 nhanh chan thoat dich ta heo chau phi, bo chan nuoi lam du lich hinh anh 3

Sau chuyến học tập mô hình ở Thái Lan, ý định làm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp được ông Thời hiện thực hóa

Đến tháng 2/2019, dịch tả heo châu Phi vào tới Việt Nam. Nhờ quyết đoán ngừng hẳn việc chăn nuôi heop từ trước đó nên nông trại Thuận Thời né được cơn tàn phá của đại dịch. Đây cũng là một quyết định táo bạo nữa mà nhiều người bảo ông Thời nhanh nhạy và may mắn.

“Thực ra tôi phải nghe ngóng thông tin, suy tính rất nhiều mới có quyết định dứt khoát như vậy. Hơn nữa, muốn làm du lịch sinh thái vườn thì mình phải ngừng nuôi heo” - ông Vũ Hữu Thời cho biết.

 nhanh chan thoat dich ta heo chau phi, bo chan nuoi lam du lich hinh anh 4

Ông Thời tự tin mô hình du lịch sinh thái sẽ thành công cùng với dự án sân bay Long Thành đang triển khai.

Hiện, toàn bộ nông trại đang được ông Vũ Hữu Thời dành ra 5ha đầu tư làm hạ tầng. Dự kiến, mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Thời sẽ hoàn thành đến năm 2025, kịp thời điểm hoàn thành sân bay Long Thành. Ông Thời cũng đang vận động thêm một số nông dân trong vùng cùng tham gia làm du lịch sinh thái, du lịch vườn với mình.

“Mình trực tiếp đi học mà không làm trước thì ai dám làm theo. Từ điều hành chung đến tự vác máy đi cắt cỏ, mình còn sức thì còn làm, không được nữa thì để lại thế hệ sau tiếp nối. Khởi nghiệp lại mô hình mới dù đã lớn tuổi, tôi rất tự tin vào thành công của dự án”, ông Vũ Hữu Thời chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích 4ha rừng quế và mỡ của gia đình, bà Đào Thị...