Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giữa tháng Một, khi cây tỏi đang bước vào giai đoạn tạo củ cũng là lúc tỏi ngồng rộ mùa. Cùng với chợ trung tâm huyện thì từ mấy năm gần đây, bến cảng An Hải, xã An Hải nơi tàu đưa khách về lại đất liền, trở thành nơi bày bán tỏi ngồng của người dân Lý Sơn. Những cây tỏi non còn xanh mướt được nhổ và để nguyên cả thân, củ và rễ, rồi cột lại thành từng bó hay lọn nhỏ và bán với giá 10.000 đồng/bó, lọn.
Nói về việc bán tỏi ngồng mà không để thu hoạch củ, chị Võ Thị Thanh (31 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải) bày tỏ: “Cũng như cây lúa, việc nhổ một số tỏi non ở nơi có mật độ dày sẽ tạo thêm khoảng trống cho số cây còn lại phát triển hơn. Số tỏi nhổ chính là tỏi ngồng để bán kiếm thêm tiền đi chợ”.
Tỏi ngồng từ chỗ là một món ăn dân dã của người dân trên đảo đã trở thành một thứ đặc sản của nhiều địa phương. Những ai một lần ra đây và có dịp thưởng thức món ăn này, đã nhớ nhiều đến vùng biển đảo Lý Sơn.