Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tắc kè là một loài động vật bò sát đầu dẹt, hình như tam giác, có phủ bởi vảy nhỏ dạng hạt. Mắt màu nâu hoặc vàng cam, mí mắt có màng trong suốt, con ngươi cử động dọc. Mắt tắc kè có độ tập trung rất tốt. Gần giống thằn lằn (thạch sùng).
Nhưng tắc kè có thân hình khá lớn, con đực có thể dài tới ba, bốn tấc, con cái dài hai, ba tấc, với trọng lượng dao động vài ba trăm gam. Lưng chúng màu xanh, xám nhạt điểm đốm vàng hoặc đỏ sáng, có nhiều nốt sần. Con đực có màu sặc sỡ hơn con cái. Bụng trắng đục hoặc xám pha nhiều chấm vàng nhỏ. Đuôi chiếm gần nửa chiều dài cơ thể.
Ngâm rượu tắc kè khô: Sau khi làm tắc kè và khử mùi như trên, dùng hai que nứa nhỏ căng hai chân trước và hai chân sau, cũng có thể căng từng cặp chéo, một chân trước với một chân sau. Dùng một thanh nứa khác dài hơn chiều dài của thân và đuôi tắc kè, xiên từ ức đến quá đuôi. Dùng giấy bản hoặc vải mềm cuốn nhẹ vào đuôi để bảo quản.
Đem tắc kè xếp vào các thau nhôm, theo kiểu úp thìa và đặt vào các lò sấy, có nhiệt độ cao để nó khỏi bị hư. Sau đó nâng dần nhiệt độ, sấy tới khô hoàn toàn. Lấy ra để nguội, bảo quản trong các thùng sắt tây, cứ một lớp tắc kè lại rắc một ít quả xuyên tiêu để tránh sâu mọt phá hoại.