Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rượu Vân phải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ, mỗi công đoạn lại là một bí kíp gia truyền mà người ngoài không thể biết được. Gạo nấu rượu phải là loại nếp cái hoa vàng thơm ngon được nấu chín thành cơm rồi trộn đều cùng một thứ men bí truyền của làng Vân. Ủ cơm này cho chín trong nhiều giờ rồi đổ nước vào ngâm thêm 72 giờ nữa mới đưa lên bếp chưng cất thành rượu.
Thổ ngơi ở vùng sông nước hữu tình cho hạt gạo nếp cái hoa vàng đầy đặn, căng tròn. Những khối men rượu được nhào nặn bởi những bàn tay phụ nữ khéo léo và nhất là nước giếng khơi đã làm nên chất rượu độc đáo của làng Vân. Đã có những người quê ở đây, đem toàn bộ quy trình đến vùng khác… nhưng không tạo được cái chất rượu, hồn rượu của làng Vân mặc dầu rằng vẫn con người ấy, gạo ấy, men ấy.
Người Vạn Vân vẫn luôn tự hào vì được sở hữu sản phẩm rượu nổi tiếng này. họ cho rằng rượu Vân thơm ngon, hấp dẫn không chỉ bởi ở loại gạo nếp cái hoa vàng, ở thứ men gia truyền được làm từ 35 vị thuốc bắc mà còn vì nơi đây có nguồn nước tinh khiết từ các giếng khơi trong làng. Con gái làng Vân vẫn nói với các trai làng khác rằng say rượu làng Vân say la đà, nhẹ nhàng và lắng đọng chứ không đắm chìm như nơi khác. Có câu ca rằng:
“Còn trời, còn nước, còn non/Còn cô bán rượu anh còn say sưa”.
Ngày nay Vạn Vân vẫn giữ nghề cổ, đi dọc đường làng ngõ xóm vẫn thoảng mùi thơm dịu của men nếp cái hoa vàng, vẫn như say sưa với mẻ rượu trên bếp khói nhà ai. Những cụ già lưng còng, tóc bạc vẫn cặm cụi bên nong men buổi sớm, bên hũ rượu đầy khi chiều xuống. Bếp lửa than hồng ngồi trông hũ rượu trong đêm giờ không còn là gánh nặng mưu sinh cơm áo mà là những kỷ niệm gắn bó cả đời người.