Ngày 8.3 ra Hòn Khô ngắm san hô, ăn bánh xèo mực

Bài và ảnh: Thanh Mừng Chủ nhật, ngày 08/03/2015 18:29 PM (GMT+7)
Đảo Hòn Khô thuộc xã Nhơn Hải TP.Quy Nhơn, cách đất liền khoảng 15 phút đi thuyền máy. Trên đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ, chỉ có đá cát và cây bụi lúp xúp nhưng lòng nước xung quanh là những rạn san hô tuyệt đẹp.
Bình luận 0
Trước đây, tôi cũng hay ra các xã đảo Nhơn Châu (Cù lao Xanh),  ven đầm như Cồn Chim, bán đảo như Nhơn Hải… nói chuyện về tinh thần các hội nghị thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và phân giới cắm mốc, đồng thời cho đội thông tin lưu động biểu diễn văn nghệ cho bà con xem. Nay nhân ngày 8.3, đưa chị em ngành thông tin truyền thông tỉnh nhà (Bình Định) ra du ngoạn Hòn Khô.
img
Hòn Khô nhìn từ phía đất liền.

Cách nội thành Quy Nhơn 30 phút xe máy, phải qua cầu Thị Nại, cây cầu vượt đầm 2,5 km,  Nhơn Hải nằm trong lòng bán đảo Phương Mai, trong hệ Khu Kinh tế Nhơn Hội đang mời gọi đầu tư, mặt phía Tây là đầm, mặt phía Đông là biển.

Ở Hòn Khô, chỉ cần ra khỏi bờ vài chục mét, mặc áo phao đeo kính lặn, úp mặt xuống làn nước biển trong veo du khách sẽ thấy cả một thế giới san hô lung linh huyền ảo, thỉnh thoảng vài con cá bơi qua làm cảnh vật thêm sống động. So với các bãi tắm ở vùng nội thành Quy Nhơn, bãi ở đây hoàn toàn hoang sơ và trong sạch, hấp dẫn và gợi cảm lạ lùng.

Sau một tiếng ngắm san hô, đoàn chúng tôi lên bờ thưởng thức các loại hải sản tươi ngon như sò, cá, tôm, mực… Đặc biệt, nhiều người trong đoàn "mang cái tiếng" là tỉnh nhà nhưng lần đầu tiên được ăn bánh xèo mực ở Hòn Khô. Bánh xèo thì nhiều nơi có và nhiều loại như bánh xèo vỏ chỉ tuyền bằng bột gạo không nhân, chấm mắm nêm; bánh xèo thịt heo; bánh xèo thịt bò, bánh xèo tôm nhảy… Nhưng chỉ có cư dân biển như Cù Lao Xanh, Hải Cảng và một số vùng kế khác trong đó có Hòn Khô này mới có bánh xèo mực. Bánh xèo mực chỉ thay nhân tôm thịt bằng mực tươi, đơn giản vậy nhưng ăn lạ miệng và không ngán.

Các vùng ven biển và hải đảo Quy Nhơn hay dùng bánh xèo mực để điểm tâm, quả là ngon, bổ, rẻ. Với du khách ngày 8.3, đông vui đến nỗi, cá dìa nướng sò hấp thì người phục vụ mang ra đặt xuống bàn rồi từ từ nhấm nháp. Nhưng riêng bánh xèo mực từ khi đĩa bánh nóng hổi còn trên không trung (cách mặt bàn vài ba gang tay), những đôi đũa đã hươ lên, khi đặt xuống mặt bàn chỉ còn đĩa trống. Thực khách các bàn xung quanh là vậy, riêng bàn của đoàn chúng tôi thì từ tốn hơn, đĩa bánh xèo mực thơm ngon nồng nàn còn được đặt xuống để anh chị em chụp hình trước khi đưa nó lên miệng kèm theo rau sống bánh tráng và chấm nước mắm ớt tỏi…
img
Trên xuồng ra thăm Hòn Khô
img
Hành trình Nhơn Hải
img
Món bánh xèo mực trên đảo
img
Vui ngày 8.3 trên Hòn Khô.
img

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem