Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 23:56 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/06/2019 06:15 AM (GMT+7)

Trước cuộc đua nảy lửa vào lớp 10, thầy giáo khuyên "xin đừng"...

Sau buổi thi, phụ huynh đừng vội hỏi con "Có làm được bài không" mà thay vào đó hãy hỏi: "Con có mệt không? Con đói không? Con uống trà sữa không?" sẽ giúp các em thoải mái, bớt áp lực rất nhiều.

   

Thay cho những lời dặn các con phải ôn bài thế nào, xem bài ra làm sao, khi vào phòng thi phải ghi nhớ điều gì, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TPHCM gửi đến những điều "xin đừng" đến với học sinh lớp 9 và cả phụ huynh các em trước ngày hơn 80.000 thí sinh bước vào khi thi lớp 10 căng thẳng.

Thầy xin một ngày các em không internet

Thầy Võ Kim Bảo dặn dò các học trò của mình, làm xong bài thi môn đầu tiên, các em hãy lặng lẽ ra khỏi phòng thi, có thể không cần phải nói lời nào với ai, đi thẳng về.

Đừng vội trao đổi đáp án với bạn, đừng lên mạng xem đáp án, cũng đừng gọi ngay cho thầy cô để hỏi xem mình làm bài có đúng không. Xin đừng các em nhé! Nếu kết quả không được như ý, liệu các em có đủ tinh thần để thi các môn tiếp theo không?

 truoc cuoc dua nay lua vao lop 10, thay giao khuyen "xin dung"... hinh anh 1

Thầy Võ Kim Bảo và học trò cuối cấp

Hãy nhớ lấy lời thầy! Cho thầy xin một ngày của các em không có internet nhé! Chỉ cần lướt Facebook 5 phút thôi các em sẽ lại thấy người ta chia sẻ đáp án, các em sẽ thấy bạn bè hớn hở khoe mình trúng tủ hoặc thấy bạn bè khóc lóc bù lu bù loa vì làm sai một câu nào đó... Thế rồi rồi môn tiếp theo làm sao thi? Chỉ 1 ngày thôi em nhé!

Đừng hỏi con "Làm được bài không? - Hãy hỏi con "Con có mệt không? Con đói không?"

Không chỉ gửi gắm đến học sinh, thầy Võ Kim Bảo còn gửi lời "xin đừng" đến phụ huynh đang căng thẳng cùng con trong kỳ thi này. 

Thầy Bảo nói, con bước vào kỳ, phụ huynh lo lắng không kém là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng thầy mong quý phụ huynh đừng vội hỏi con: “Hôm nay con làm bài được không?”, hay đừng bảo con: “Con gọi cho thầy Bảo hỏi xem làm vậy được chưa?...”, mà hãy hỏi: “Con có mệt không? Con đói không? Uống trà sữa trân châu ít đường, ít đá nhiều cream chese không con?...”.

Thầy tin như vậy các em sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Nếu làm bài được con sẽ tự khoe ngay, nếu con còn băn khoăn thì thôi, hãy hoãn những câu hỏi han đó để chiều, để mai, con sẽ cố làm thật tốt môn thi tiếp theo đã. 

Với bản thân mình, thầy Bảo cho biết ngay sau khi thi xong thầy sẽ không giải đề và cũng sẽ không vui khi bạn nào gọi điện "hỏi han" thầy. Thầy sẽ kệ các em vì không muốn các em phải thêm áp lực. 

Thầy Võ Kim Bảo là một giáo viên Văn trẻ tuổi, năng nổ, với rất nhiều ý tưởng, dạy học văn sáng tạo, đột phá. Thầy chia sẻ, bước vào kỳ thi này, học sinh rất căng thẳng, áp lực. Các em đến lớp học với tâm trạng lo lắng, nhắn tin than thở với thầy. Có trường hợp thầy biết, học sinh  bị stress khóc trong giờ học, giáo viên chủ nhiệm phải trao đổi, khuyên nhủ... 

Rồi bản thân thầy, mọi năm các em thi xong là điện thoại bị gọi đến "nóng máy" hỏi đáp án, hỏi này nọ, phụ huynh cũng gọi, thêm một cái khổ mà theo thầy là không cần thiết. Thầy Bảo khẳng định, ngoài áp lực của bản thân thì sự căng thẳng của học sinh còn đến từ sự "quan tâm" thái quá của những người xung quanh.

Theo Hoài Nam (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, hỏi ông Sản...