Nghề muối

  • Khi đứng đầu ngành muối miền Trung, ông Phan Hộ không chỉ lo cái ăn, cái mặc cho một tập thể cán bộ nhân, viên dưới quyền có lúc lên tới gần 2.000 người, mà còn là “vị cứu tinh” của hàng triệu diêm dân ở khu vực từ Nghệ An tới Khánh Hòa suốt hàng chục năm trời ở một trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước (đầu những năm 80-90 của thế kỷ 20). Cũng chính vì thế mà ông được người dân miền Trung gọi với cái tên đầy trìu mến và cảm phục: “Vua muối”.
  • Theo Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT), xu thế trên thị trường lúa gạo thế giới hiện nay cho thấy, giá lúa gạo đang giảm do nguồn cung từ các nước xuất khẩu gạo tăng. Tuy nhiên, xu thế tiêu thụ lúa thơm lại đang có xu hướng tăng.
  • Muối mất giá, bán cả tạ muối vẫn chưa đổi được một tô phở, gánh nợ ngân hàng của diêm dân Cần Giờ (TP.HCM) chưa biết khi nào trả hết.
  • Trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Lê Văn Bảnh – Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, để giải quyết khó khăn cho diêm dân cũng như nghề làm muối, Cục đã kiến nghị lên Bộ NNPTNT đề xuất Chính phủ mua tạm trữ 200.000 tấn muối.
  • Là người lập nên ốc đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) và gây dựng nghề làm muối ở đây, nhưng cả đời làm muối, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, tài sản còn lại của ông Năm Đổi chỉ là những mảnh đất từ thời đi khai hoang.
  • Kể từ năm ngoái đến nay, Khánh Hòa đang tồn 27.000 tấn muối và giá muối hiện dao động từ 500 - 550 đồng/kg. Với mức giá này, diêm dân bán 1,5 tạ muối vẫn chưa mua nổi cân thịt.