Thứ Ba, ngày 24/04/2018 08:28 AM (GMT+7)

Chùm ảnh: Muôn kiểu “nâng niu” chống nóng cho vật nuôi, cây trồng

authorNam Tùng Sơn Thứ Hai, ngày 11/05/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội nắng đến các trang trại, cánh đồng, phóng viên Dân Việt tận mắt chứng kiến những nỗ lực chống nóng cho vật nuôi, cây trồng của những người chăn nuôi, trồng trọt trong đợt nắng nóng kéo dài của miền Bắc với nhiệt độ có lúc lên tới 42 – 43 độ C.

   
>> Kỳ công "phun mưa", thốc quạt để... bò, lợn, gà bớt nóng

Đối với vật nuôi, nông dân phải lắp quạt trần, quạt treo tường, quạt công nghiệp, dùng hệ thống tưới phun mưa trên mái… để hạ nhiệt. Họ bảo người có thể thiếu quạt, nhưng bò, lợn, gà… thì không thể thiếu. Còn với cây trồng, họ phải dậy từ sáng tinh mơ để tưới nước, hoặc che lưới tản nhiệt. Cuộc chiến với cái nóng đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi lại:

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 1
 Chị Nguyễn Thị Thúy (xóm Hòa Hợp, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) đang nuôi gần 8.000 gà thịt và gà đẻ. Ngoài 2 quạt trần phải lắp để hạ nhiệt cho gà, chị còn phải tăng cường thêm mỗi chuồng 1 quạt công nghiệp công suất lớn. So với trước, mỗi tháng chị phải chi thêm 2 triệu đồng tiền điện, nước.
 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 2

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 3
Anh Hoàng Văn Cường (đội 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) mỗi ngày phải tắm cho đàn lợn hơn 40 con tới 5 – 6 lần và phải dùng quạt công nghiệp 24/24 giờ để giảm nhiệt cho lợn. Tính ra mỗi tháng anh mất thêm 1,5 triệu đồng tiền điện, nước.
 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 4
Anh Hoàng Văn Kỳ (đội 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) cũng phải dùng quạt công nghiệp và tắm thường xuyên để hạ nhiệt cho lợn.

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 5
Anh Trần Thế Toàn - chủ trang trại lợn ở xã Nhật Tân (Kim Bảng, Hà Nam) ngoài đầu tư giàn phun mưa trên mái, anh còn mua thêm quạt treo tường, quạt cây và đo nhiệt độ thường xuyên để kiểm tra nhiệt trong chuồng. Với số lợn gần 300 con, chi phí tiền điện, nước những tháng nắng nóng này đội lên khoảng 4 – 5 triệu đồng.

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 6
Giàn phun mưa trên mái giúp làm giảm nhiệt trong chuồng nuôi

 

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 7
 Anh Hoàng Văn Thương (xã Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam) đang nuôi 25 con bò sữa cho biết, bò sữa là loại có thân nhiệt nóng nên những ngày này mặc dù anh thường xuyên rửa nền chuồng, phun mái và quạt thường xuyên để làm mát nhưng lượng sữa bò vẫn giảm 1/3 so với trước. Chỉ tính riêng tiền sữa giảm, mỗi ngày anh mất khoảng 500.000 đồng, cộng với khoảng 80.000 đồng tiền điện, nước/ngày, vị chi cả tháng anh lỗ gần 20 triệu đồng.

 

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 82 con trâu của ông Nguyễn Văn Hùng (xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, Hà Nam) lao xuống ngâm mình dưới kênh mương đầy bèo tây cho bớt nóng...
 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 9
 ... trong khi chủ của nó trú vào nương ngô tránh nắng.

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 10
Người dân xã Nguyên Lý (Lý Nhân, Hà Nam) phải dậy từ sáng sớm để tưới nước cho mướp đắng, mướp hương và trưa lại bơm nước vào lần nữa.“Trời nắng này bơm nước vào cho đất ẩm rồi phải tháo ngay không cây thối rễ, héo hết” – ông Nguyễn Văn Thêm nói.

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 11

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 12
Chưa kịp làm lưới tản nhiệt, nên gia đình ông Lê Văn Bằng ở xã Ninh Sở (Hoài Đức, Hà Nội) phải dậy từ sáng sớm để tưới phun cho hoa, rau màu.

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 13
Do ảnh hưởng của nắng nóng, một số loại cây trồng bị héo cây, quả, nên người dân đành “thu hoạch non”. 
 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 14

 chum anh: muon kieu “nang niu” chong nong cho vat nuoi, cay trong hinh anh 15

“Cũng may vườn dưa bở nhà tôi cũng bắt đầu chín rồi, chứ đang non thì coi như lứa này mất ăn” – anh Trần Thể ở xã Công Lý (Lý Nhân, Hà Nam) cho biết.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi tàu hàng chạy qua khu vực đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An....