Thứ Ba, ngày 12/11/2019 08:48 AM (GMT+7)

Dự án nhà máy xử lý rác thải 300 tỷ thi công rùa bò, dân phản ứng, Quảng Ngãi tìm địa điểm mới

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 22/10/2019 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) sau nhiều lần gia hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành, còn người dân lại liên tục phản ứng ngăn chặn... nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tìm chọn địa điểm mới để xây dựng bãi chứa và xử lý.

   

Sáng 22/10, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận tại buổi khảo sát, tìm chọn vào chiều hôm qua (ngày 21/10), sau khi nghe ý kiến từ các cấp ngành trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đã đồng ý với đề xuất chọn địa điểm xây dựng bãi rác thải tập trung tại thôn Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, với diện tích 40 ha, trong đó gian đoạn đầu là 20 ha.

 du an nha may xu ly rac thai 300 ty thi cong rua bo, dan phan ung, quang ngai tim dia diem moi hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng (thứ 3 từ trái sang) tại buổi khảo sát tại hiện trường vào hôm qua (ngày 21/10)

Ông Đạo cho biết: "Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng yêu cầu các cấp ngành liên quan khẩn trương lập quy hoạch dự án trình UBND tỉnh xem xét trước khi tổ chức lấy ý kiến cộng đồng. Theo dự kiến bãi rác này sẽ xử lý rác thải sinh hoạt tập trung cho TP. Quảng Ngãi, 2 huyện Sơn Tịnh, Trà Bồng và các xã khu tây của huyện Bình Sơn".

 du an nha may xu ly rac thai 300 ty thi cong rua bo, dan phan ung, quang ngai tim dia diem moi hinh anh 2

Một cuộc đối thoại với người dân Nghĩa Kỳ bất thành của cấp ngành Quảng Ngãi vào tháng 7/2018.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, trước đây bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện, thành nêu trên. Sau đó UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11 ha) để giao cho công ty xây dựng Miền Bắc (công ty Miền Bắc) đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

 du an nha may xu ly rac thai 300 ty thi cong rua bo, dan phan ung, quang ngai tim dia diem moi hinh anh 3

Sau gần 2 năm trễ hẹn, hiện dự án NM rác Nghĩa Kỳ vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động.

Đến gần cuối tháng 3/2018, việc tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ được chuyển giao cho công ty Miền Bắc đảm nhận. Tuy nhiên do nhà máy chưa xây dựng xong nên công ty này đào hố cho đổ tạm được một thời gian thì đầy. Vì vậy công ty Miền Bắc cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, chặn xe không cho chở vào đổ và kéo dài đến tận bây giờ.

 du an nha may xu ly rac thai 300 ty thi cong rua bo, dan phan ung, quang ngai tim dia diem moi hinh anh 4

Hiện rác được người dân vứt bỏ từng đống tại nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mặc dù nhiều lần xin gia hạn giãn tiến độ và cam kết nhưng đến nay, dự án trên với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động. Về phía người dân địa phương, mặc dù các cấp ngành của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần tổ chức họp, đối thoại nhưng bà con nơi đây vẫn cương quyết không cho xe chở rác đưa vào bãi này để đổ và xử lý. Theo đó chính quyền tỉnh đành mở tạm lại bãi chứa cũ ở Đồng Nà, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi để xử lý 1 phần; còn lại người dân mang vứt bỏ khắp nơi, gây ảnh hưởng môi trường trầm trọng.

Xem bình luận
nóng như rác
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không còn là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, hiện nay, tâm điểm thị...
Công ty TNHH MTV Pax Sky đã chính thức công bố ra mắt hệ thống Văn...
Công an tỉnh Long An khẳng định, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh...