Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:07 AM (GMT+7)

Dự án bệnh viện đa khoa Thanh Xuân "bất động" gần 10 năm

authorMinh Khôi Thứ Năm, ngày 07/11/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xin đất để làm dự án bệnh viện, thế nhưng nhiều năm trôi qua, dự án bệnh viện đa khoa Thanh Xuân, phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn bất động gây lãng phí quỹ đất của thành phố và không đáp ứng được nhu cầu của người dân

   

Theo tìm hiểu, dự án Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân do Công ty CP Bệnh viện Thanh Xuân làm chủ đầu tư. Dự án trên có tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 18.740m2, diện tích đất nghiên cứu lập dự án là 15.457m2.

Dự án được phê duyệt với quy mô 200 giường đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng III với tổng số vốn đầu tư ước khoảng 270 tỷ đồng. Trong đó có các công trình như: khối nhà chính để khám chữa bệnh (1 khối 7 tầng, 1 khối 11 tầng), 1 hầm để xe, khu lây lao và các bệnh truyền nhiễm, khu giải phẫu bệnh lí, nhà xác, nhà tang lễ và các công trình phụ trợ khác.

 du an benh vien da khoa thanh xuan "bat dong" gan 10 nam hinh anh 1

Dự án bệnh viện bỏ hoang nhiều năm không thể thực hiện. 

Được biết, ngày 15/7/2009, công bố đơn vị trúng thầu là Liên danh công ty CP Y khoa Đức Việt, Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Trí Đức. Thời gian đầu tư xây dựng và hoàn thành dự án đưa vào vận hành khai thác là 34 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Đến ngày 02/5/2012, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội mới bàn giao mốc và biên bản xác định mốc giới. Ngày 03/7/2012, sau hơn 4 năm kể từ khi trúng thầu, Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Công ty CP Bệnh viện Thanh Xuân thay thế liên danh cũ.

Công ty CP Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân có trách nhiệm kế thừa toàn bộ nhiệm vụ của liên doanh trúng thầu tại quyết định số 1598/QĐ- UBND ngày 15/7/2009 của UBND quận Thanh Xuân.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời điểm tháng 10/2019, nhìn từ bên ngoài dự án trên vẫn chỉ là một khu đất trống và được rào lại một cách sơ sài bởi những tấm tôn đã hoen rỉ, cũ kĩ. Phía bên trong dự án, cỏ dại đã mọc um tùm, che khuất hoàn toàn lối đi vào khu vực thi công. Máy móc phục vụ cho dự án cũng nằm bất động.

Nhiều người dân sống trên địa bàn phường Khương Đình cho biết, thời gian đầu, tôi cũng thấy những chiếc xe chở vật liệu xây dựng đi vào khu dự án, nhưng rồi qua mấy năm vẫn không thấy có bệnh viện nào mọc lên cả. Trong khi đó, khu vực quận Thanh Xuân thường xuyên tắc nghẽn vào giờ cao điểm, lại không có nhiều bệnh viện lớn. Do đó, mỗi khi có nhu cầu khám chữa bệnh, người dân chúng tôi phải đi xa rất bất tiện và mệt mỏi”.

Thông tin với báo chí, đại diện UBND phường Khương Đình cho biết, phía UBND phường đã nhiều lần nhắc nhở, tuy nhiên đơn vị lại lấy lý do là do không có đường vào để thi công nên dự án chưa thể triển khai được.

 du an benh vien da khoa thanh xuan "bat dong" gan 10 nam hinh anh 2

Đường vào khu dự án bệnh viện Thanh Xuân. 

Liên quan tới dự án này, giữa tháng 5/2018, Đoàn giám sát HĐND TP. Hà Nội với quận Thanh Xuân về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, lãnh đạo quận Thanh Xuân kiến nghị UBND thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án trong đó có dự án Bệnh Viện Đa khoa Thanh Xuân của Công ty cổ phần Bệnh viện Thanh Xuân.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Thanh Xuân là một công trình thiết thực, phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong khu vực quận Thanh Xuân. Thế nhưng, sau nhiều năm "dự án cỏ hoang", công trình này đang có nguy cơ không biết khi nào có thể tiếp tục trở lại.

Về các dự án chậm tiến độ, theo nhận định của nhiều chuyên gia, dự án không thực hiện được có nhiều nguyên nhân, việc thấy rõ nhất là chủ đầu tư không đủ vốn. Nhưng họ vẫn tìm nhiều cách “ôm” dự án, để có thể đầu cơ khi nào lên giá rồi chuyển nhượng cho người khác. Hơn nữa, có thể trong nội bộ của chính chủ đầu tư có vấn đề, không thống nhất trong đầu tư dẫn đến trục trặc. Có thể họ đã mất nhiều công sức, tiền bạc để có dự án nên cố giữ bằng mọi cách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, một số chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch đã tiên...
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza (Nam Từ Liêm, Hà...
Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 31 dự án chung cư ở Hà Nội và...