Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:09 AM (GMT+7)

Lãnh đạo phường bị kỷ luật vì sai phạm tại nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

authorPV Thứ Năm, ngày 07/11/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt sai phạm tại các công trình xây dựng trong lòng của TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) được cơ quan chức năng kiểm tra nhiều lần và lập hồ sơ xử lý. Điển hình như những vi phạm trong hoạt động kinh doanh của chủ nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND phường 4 cùng 3 cán bộ đã bị UBND TP. Đà Lạt kỷ luật ở mức cảnh cáo, khiển trách và điều chuyển công tác.

   

Vừa qua, trên địa bàn TP. Đà Lạt, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều sai phạm trong trật tự xây dựng. Không những xây vượt tầng, xây dựng không phép mà còn có địa điểm nhà hàng đã lấn chiếm đất rừng phòng hộ để mở nhà hàng.

Gần đây nhất, UBND TP. Đà Lạt đã xác định được nhiều vi phạm của nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng (số 1, đường Triệu Việt Vương, phường 4, TP. Đà Lạt). Được biết, khuôn viên nhà hàng này do ông Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi) làm chủ, rộng 6.338,8m2.

 lanh dao phuong bi ky luat vi sai pham tai nha hang tren dinh doi trang hinh anh 1

Khuôn viên đất rộng hơn 6.000m2 (khoanh đỏ) của ông Nguyễn Minh Tiến.

Sau nhiều lần kiểm tra, lực lượng chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc xây dựng và lấn chiếm đất rừng phòng hộ. Cụ thể, trong tổng số siện tích trên, khu vực nhà hàng xây dựng không có giấy phép với tổng diện tích là 2.279,55m2, lấn, chiếm đất rừng phòng hộ 1.884,04m2 để xây dựng nhà hàng. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh đó, ông Tiến đã xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747,05m2 (xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410m2). Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được thời điểm vi phạm với các lỗi trên của ông Tiến. Qua làm việc, ông Tiến cho biết, toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng là của mẹ ông Tiến (bà Nguyễn Thị Khiếu, sinh năm 1930). Ông Tiến cho biết, bà Khiếu mua lại của các hộ xung quanh, có những giấy tờ xây dựng từ những năm 1991 (nhưng không có giấy tờ gì chứng minh việc mua, bán).

 lanh dao phuong bi ky luat vi sai pham tai nha hang tren dinh doi trang hinh anh 2

Công trình sai phạm trên đường Hà Huy Tập (phường 3, TP. Đà Lạt).

Liên quan đến những sai phạm trên, các ông Lê Đình Cường, nguyên Chủ tịch UBND phường 4 (nhiệm kỳ 2011 - 2016), ông Phan Ngọc Toàn - nguyên Chủ tịch UBND phường 4 (nhiệm kỳ 2016 – 2021), ông Phạm Văn Thế (cán bộ quản lý trật tự xây dựng, đất đai), ông Hồ Ngọc Tuấn (hợp đồng lao động) và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường 4 (phụ trách kinh tế xây dựng) đã bị UBND TP. Đà Lạt kỷ luật các mức cảnh cáo, khiển trách, sau đó bị điều chuyển công tác khác. Lý do các ông bà trên thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa bám sát địa bàn, buông lỏng quản lý, chậm phát hiện, xử lý, đôn đốc, không cương quyết trong việc xử lý các công trình vi phạm.

Ngoài ra, đối với cơ sở kinh doanh trên cơ quan chức năng còn xác định các lỗi vi phạm không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền, không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy…

Chính vì vậy, UBND TP. Đà Lạt đã yêu cầu Công an TP. Đà Lạt lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu xử lý đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh đối với chủ nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng theo quy định.

Ngoài nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng, tại số khu đất vàng đường Hà Huy Tập (phường 3) một công trình khách sạn lớn cũng đang được dần hoàn thiện nhưng đã vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực trên.

 lanh dao phuong bi ky luat vi sai pham tai nha hang tren dinh doi trang hinh anh 3

Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công và tháo dỡ toàn bộ phần xây sai phép tại công trình này.

Cụ thể, công trình này của chủ đầu tư là bà Đặng Thị Khánh Vy (19 tuổi, ngụ Nguyễn Công Trứ, phường 8, TP. Đà Lạt). Theo ông Nguyễn Văn Hòa – quyền Chủ tịch UBND phường 3, TP. Đà Lạt, thiết kế quy mô của tòa nhà là 5 tầng (1 hầm, 1 trệt, 4 lầu) so với đường Hà Huy tập và 3 tầng (1 hầm, 2 bán hầm, 1 trệt, 2 lầu) so với hèm Trần Hưng Đạo. Nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng với quy mô 7 tầng so với đường Hà Huy Tập và 5 tầng so với hẻm Trần Hưng Đạo. Tổng diện tích vi phạm là 800m2.

UBND phường 3 đã đã lập tờ trình, báo cáo lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ khách sạn trên. Bên cạnh đó, phường đã yêu cầu chủ đầu tư công trình khách sạn trên ngưng thi công và tháo dỡ toàn bộ phần xây sai phép tại công trình này.

Xem bình luận
thế này có mà loạn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, một số chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch đã tiên...
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza (Nam Từ Liêm, Hà...
Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 31 dự án chung cư ở Hà Nội và...