Thứ Hai, ngày 16/12/2019 07:19 AM (GMT+7)

Lùm xùm tại Tân Bình Apartment: Nỗi lo "kép" của người mua nhà

authorKỳ Phương Thứ Năm, ngày 19/10/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù bị Sở Quy hoạch - Kiến trúc chưa đồng ý phê duyệt hồ sơ quy hoạch bổ sung ở dự án Tân Bình Apartment, nhưng với các lý do “than nghèo kể khổ”, chủ đầu tư dự án này tiếp tục gửi văn bản đòi tiền khách hàng.

   

Dự án Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình, TP.HCM) còn có tên gọi khác là dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình hay Tân Bình Tower 2 và do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

 lum xum tai tan binh apartment: noi lo "kep" cua nguoi mua nha hinh anh 1

Vì sự "xé rào" của chủ đầu tư, người mua nhà "lãnh đủ"

Sau những vụ lùm xùm liên quan đến việc xây vượt tầng (tầng 17, 18) ở dự án Tân Bình Apartment bị báo chí phanh phui, hiện tại dự án đang rơi vào quá trình “đóng băng” và đợi thanh tra.

Cụ thể, UBND TP.HCM đã có công văn số 5629/UBND giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment để làm rõ khiếu nại dấu hiệu bao che, hợp thức hóa sai phạm cho dự án này.

Trên cơ sở đó, mới đây Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cũng bác hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng cho phương án kiến trúc theo hướng điều chỉnh vì cho rằng, trong thời gian này chưa có cơ sở giải quyết hồ sơ cho công ty.

Tuy nhiên, khá nhức nhối là việc dự án “đứng hình”, và liên tục dời ngày bàn giao nhà (chậm khoảng 1 năm so với hợp đồng ký kết) thì mới đây, chủ đầu tư Tân Bình Apartment vẫn gửi văn bản "đòi tiền” khách hàng.

Trong văn bản của chủ đầu tư gửi cho khách hàng, công ty đã đưa ra lý do đang khó khăn về tài chính trong việc hoàn thiện các căn hộ. Qua đó, công ty đề nghị các khách hàng nhanh chóng đến công ty để tiếp tục đóng tiền.

Sau khi nhận được văn bản kêu gọi từ chủ đầu tư, nhiều khách hàng rất bức xúc. Chị N - một khách hàng của công ty cho rằng, thời hạn bàn giao đã hơn 1 năm trôi qua mà nhà vẫn chưa thấy đâu. Hơn thế nữa, cũng trong khoản thời gian này, thay vì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ cho người mua các chi phí thuê nhà phát sinh thì lại tiếp tục “đòi tiền”.

Trong khi đó, hầu hết khách hàng hiện đã nộp gần 90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Giờ chủ đầu tư bị Sở Quy hoạch - Kiến trúc bác hồ sơ phê duyệt tổng mặt bằng dự án. Có nghĩa dự án không biết đến bao giờ mới hoàn chỉnh, mà công ty lại đi đòi tiền là sai.

“Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chúng tôi chỉ đóng 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, nhưng trong trường hợp này, theo cam kết hợp đồng, khách hàng đã đóng đến 90%, chúng tôi chỉ tiếp tục đóng tiền khi chủ đầu tư chính thức bàn giao căn hộ”, chị N khẳng định.

Các khách hàng cũng cho hay, sau nhiều lần trì hoãn bàn giao nhà, Công ty bất động sản Tân Bình hứa ngày 30.11.2017 sẽ bàn giao nhưng sau đó, công ty tiếp tục lùi thời hạn bàn giao nhà đến ngày 25.1.2018. Và lời hứa liên tục theo gió bay, các khách hàng cũng không biết đích xác là đến bao giờ chủ đầu tư dự án này mới thật sự chịu để họ “an cư”.

Như Dân Việt từng phản ánh, người mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment “đợi dài cổ” vì sai phạm xây vượt tầng cũng như chậm bàn giao dự án của chủ đầu tư. Sau nhiều lần “rồng rắn” lên cầu cứu các cơ quan chức năng, tháng 9.2016, Sở Xây dựng ra văn bản yêu cầu cơ quan này cắt ngọn. Thế nhưng, sau đó chủ đầu tư lại trình Sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc xin điều chỉnh.

Được biết, theo quyết định phê duyệt do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành năm 2014, dự án Tân Bình Apartment chỉ được xây dựng tối đa 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang), tổng cộng 168 căn hộ. Và khi tiến hành giao dịch với khách hàng, chủ đầu tư cũng không đề cập đến vấn đề “xin” thêm tầng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mua đang băn khoăn lo lắng, chủ đầu tư không biết vận dụng...
Trong các quy hoạch xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng không yêu cầu...
TP Hà Nội cần phải có sự rà soát, nếu cần thiết thì kiến nghị về...