Thứ Ba, ngày 28/01/2020 05:53 AM (GMT+7)

Sống tạm trong "làng treo xuyên thế kỷ"

authorDiệu Bình Thứ Hai, ngày 09/12/2019 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Làng Đại học Đà Nẵng “treo” 22 năm qua khiến người dân tại đây phải sống khốn khổ vì không có đường dân sinh, nhà cửa xuống cấp không được sửa sang, cơi nới...

   

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng nằm ở vùng giáp ranh giữa phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ tháng 12/1997. Trong đó, Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha.

Tuy nhiên đã 22 năm qua, dự án gần như “giậm chân tại chỗ”, khiến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trong vùng nơm nớp sống lo sợ ngay trong chính căn nhà của mình, nhất là trong mùa bão. Bởi nhiều ngôi nhà ở đây đã cũ kỹ, dột nát, hư hỏng với những bức tường nứt có thể đổ sập bất cứ khi nào nhưng không được sửa chữa bởi vướng quy hoạch treo...

 song tam trong "lang treo xuyen the ky" hinh anh 1

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ tháng 12/1997. Thế nhưng, đã hơn 20 năm qua, dự án gần như “giậm chân tại chỗ”, khiến người dân trong vùng phải sống khổ.

Theo ghi nhận của PV tại khu vực dự án Làng Đại học Đà Nẵng, thuộc khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, rất nhiều ngôi nhà được xây dựng tạm bợ, xuống cấp trầm trọng, một số vắng chủ bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Xung quanh căn nhà cấp 4 cũ kỹ là những cây cỏ bao phủ, hoang vu, ông N.V.T (trú tổ 5, khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, Quảng Nam) cho biết, quy hoạch “treo” đã làm khổ gia đình ông cũng như hàng trăm hộ dân ở đây hơn hai mươi năm qua.

“Nhà đổ nát, nhưng không có tiền để sửa, mà có sửa thì cũng không được phép vì vướng quy hoạch. Đường đất, chật hẹp, dây điện giăng kín trên đầu…. Dự án “ngâm” hết năm này đến năm khác, những gia đình có điều kiện đã bỏ đi từ lâu, dân đen chúng tôi thì ở lại mà chịu”, ông T ngán ngẫm.

 song tam trong "lang treo xuyen the ky" hinh anh 2

Cũng nằm trong vùng dự án, bà P.N.Y (trú phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết, dù có đất song được thông báo là đất nằm trong vùng quy hoạch dự án Làng Đại học Đà Nẵng nên gia đình không dám sửa chữa, cơi nới nhà cửa mà phải đi thuê trọ nhiều nơi rất bất tiện.

“Nhà tôi xây dựng từ năm 1989, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tường xuất hiện nhiều vết nứt dài, trời mưa xuống là dột khắp nơi nhưng vì sống trong vùng dự án nên không được phép sửa chữa. Mà dự án thì cứ “ngâm” hết năm này đến năm khác, tôi muốn tách thửa cho con cái cũng không được. Giờ chúng nó đi thuê trọ ở cả rồi, chứ làm sao mà sống được”, bà Y bức xúc nói.

 song tam trong "lang treo xuyen the ky" hinh anh 3

Nhiều ngôi nhà được xây dựng tạm bợ, xuống cấp trầm trọng, một số vắng chủ bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

“Nếu dự án chỉ xây dựng đến đó thì phải công bố quy hoạch lại, cho phép người dân sửa chữa, cơi nới nhà để ở. Còn dự án vẫn tiếp tục thì cần sớm có biện pháp di dời, chứ người dân chúng tôi không thể sống mãi trong cảnh này được”, bà Y kiến nghị.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, dự án Làng đại học ảnh hưởng tới 4 khối phố gồm Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân nằm trên địa bàn của phường.

 song tam trong "lang treo xuyen the ky" hinh anh 4

Việc dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu gây bức xúc cho nhân dân và khó khăn cho địa phương trong công tác bảo vệ hiện trạng và quản lý đất đai.

Theo ông Huyến, từ năm 1997 đến nay, người dân trong vùng dự án không được thực hiện một số quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai như tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất, cũng không được xây dựng, cơi nới nhà cửa... Việc dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu gây bức xúc cho nhân dân và khó khăn cho địa phương trong công tác bảo vệ hiện trạng và quản lý đất đai, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản số 302/BC-UBND gửi HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2019 (dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 12/12) báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Kế hoạch đầu tư công năm 2020. Trong đó, có báo cáo nội dung: gần đây nhất, Thủ tướng Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT tại Công văn 7865/BKHĐT-TH ngày 25/10/2019 về việc bố trí 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn của cả nước giai đoạn 2016 – 2020 để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng.

 song tam trong "lang treo xuyen the ky" hinh anh 5

Thủ tướng Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT tại Công văn 7865/BKHĐT-TH về việc bố trí 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn của cả nước giai đoạn 2016 – 2020 để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng.

Tại Công văn 10344/VPCP-KTTH ngày 12/11/019 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phương án dự kiến phân bổ dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạ 2016 – 2020. Trước mắt, dự kiến kế hoạch năm 2020 Chính phủ sẽ bố trí 500 tỉ đồng cho dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh), giai đoạn...
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nối tiếp nhưng thị...