Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 23:53 PM (GMT+7)

100% thịt lợn về TP.HCM đều đảm bảo tươi sống, an toàn thực phẩm

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 28/03/2019 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.3, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên ngành đã thành lập đoàn đi khảo sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Phú Lâm (Q.6). Đây là mô hình chợ thí điểm ATTP đầu tiên tại các quận, huyện của TP.HCM.

   

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 1

Ngày 28.3, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên ngành đã thành lập đoàn đi khảo sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Phú Lâm (Q.6). Đây là mô hình chợ thí điểm ATTP đầu tiên tại các quận, huyện của TP.HCM.

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 2

Theo bà Nguyễn thị Kim Hưng, Phó trưởng Ban quản lý chợ Phú Lâm, khu vực bán thịt heo của chợ có 24 sạp đang hoạt động. Ngoài 4 sạp lấy thịt heo của Công ty Vissan, số còn lại lấy thịt từ chợ đầu mối Bình Điền hay các lò mổ. 

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 3

Bà Lê Thị Nga (trái), một tiểu thương bán thịt heo tại đây cho biết, khách hàng lấy thịt heo mỗi ngày của bà chủ yếu là các mối từ các quán ăn. Thịt của bà có nguồn gốc, nên nhiều quán ăn vẫn đến nhập về bình thường, tuy số lượng có ít hơn chút so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 4

Bà Nguyễn Thái Hằng (người trong ảnh), chủ sạp bán thịt heo tại chợ, có một số hợp đồng giao thịt heo cho công ty bị phá vỡ. Song gần đây, đã có một số công ty quay trở lại để hỏi mua thịt nhưng với điều kiện cao hơn trước như thịt phải có nguồn gốc, có đóng dấu kiểm dịch thú y. Theo bà Hằng, những đòi hỏi này là bình thường và chính đáng để đảm bảo miếng thịt thực sự an toàn, vệ sinh.

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 5

Khảo sát tại chợ Phú Lâm, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, số lượng heo bị dịch tả châu Phi đều đã được tiêu hủy kịp thời và hiện mới chỉ có một số vùng ở phía Bắc xuất hiện ổ dịch và đều đã được chính quyền các địa phương này xử lý tiêu hủy nghiêm ngặt, đúng quy định. Bà cho biết, tất cả lượng thịt heo được nhập về chợ Phú Lâm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi sống, đảm bảo ATTP và được kiểm soát chặt từ các cơ quan chức năng.

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 6

Như để chứng minh cho lời nói của mình, bà Lan đã yêu cầu nhân viên thú y lấy mẫu thịt thử tại chỗ để xem có dư lượng hàng the, có ATTP và để báo chí kiểm chứng kết quả.

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 7

Hiện TP.HCM có 236 chợ truyền thống. Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, tất cả lượng thịt heo nhập về các chợ này hằng ngày đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Các chợ đều đáp ứng điều kiện vệ sinh; người bán có kiến thức và trách nhiệm; nguồn thịt heo được truy xuất nguồn gốc rõ ràng,...

 100% thit lon ve tp.hcm deu dam bao tuoi song, an toan thuc pham hinh anh 8

Năm 2018, TP.HCM đã đưa vào hoạt động thí điểm chợ bảo đảm ATTP với chợ Bến Thành. Năm 2019, theo yêu cầu của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, các quận huyện ít nhất phải có một mô hình chợ bảo đảm ATTP tại địa phương làm cơ sở để từng bước hoàn thiện và nhân rộng mô hình đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại TP.HCM với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn TP; đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng;…

Xem bình luận
những người liên quan đến con heo thật sự thấm đòn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...