Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ý kiến trên là của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và nông dân tại buổi tọa đàm về cây mắc ca với chủ đề: Từ “vì sao” đến “như thế nào”- được tổ chức tại Hà Nội sáng 14.4.
Tại buổi tọa đàm, GS Hoàng Hòe- nguyên Viện trưởng Viện Điều tra quy hoạch rừng công bố thông tin: “Hiện nay nước ta đang trồng khoảng 1 triệu cây mắc ca với diện tích khoảng 5.000 ha. Tuy nhiên có một cảnh báo là chỉ 50% diện tích trồng hiện nay là bằng giống ghép chất lượng tốt từ cây đầu dòng, còn một nửa diện tích còn lại là giống mắc ca thực sinh (trồng từ hạt), cho năng suất chất lượng rất kém. Đây là điều đáng lo ngại nhất cho việc phát triển mắc ca bền vững”.
Về quản lý chất lượng giống, ông Quách Đại Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp) khẳng định: “Hiện nay Việt Nam đã có 10 giống mắc ca chất lượng được Bộ NNPTNT công nhận với gần 500ha mắc ca có nguồn gốc rõ ràng được đánh giá đủ tiêu chuẩn cung cấp cho thị trường. Nông dân cần sử dụng những bộ giống này”.
Cũng theo TS Trần Vinh, trong số 10 giống mà viện nghiên cứu thì có 4-5 giống phù hợp với điều kiện của Tây Nguyên. “Về phương thức canh tác, chúng tôi thấy phương pháp trồng xen rất hiệu quả, không ảnh hưởng đến cây khác. Cây cà phê ưa bóng, khi trồng xen mắc ca thì tạo bóng cho cây cà phê, cây mắc ca lại được hưởng từ nước tưới từ cây phê khiến mắc ca có tỷ lệ hoa và đậu quả nhiều hơn. Chúng tôi đánh giá lại rằng mắc ca hoàn toàn trồng được trên đất Tây Nguyên, trồng xen để mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân”- TS Vinh cho biết.