Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 19:14 PM (GMT+7)

53% cán bộ quản lý hợp tác xã mới học hết cấp 2

authorThuận Hải Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả nghiên cứu của Bộ NNPTNT mới đây tại 80 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở một số tỉnh ĐBSCL cho thấy, năng lực cán bộ HTX vẫn là vấn đề “đau đầu” nhất khi phát triển các mô hình HTX kiểu mới ở vùng này.

   

 Nghiên cứu được thực hiện tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang. Theo đó, có đến 53% cán bộ quản lý HTX có trình độ học vấn cấp 2, chỉ khoảng 27,5% HTX có chủ tịch HĐQT có trình độ từ trung cấp trở lên.

Theo nhóm nghiên cứu, trình độ của cán bộ ban kiểm soát HTX còn thấp hơn nữa, chỉ 1,3% cán bộ kiểm soát tại các HTX được khảo sát có trình độ cao đẳng, đại học, 7% có trình độ trung cấp, 73,5% cán bộ kiểm soát HTX chỉ tốt nghiệp cấp 2 trở xuống. Hơn nữa, cán bộ HTX phần lớn là người lớn tuổi, trung bình 52 tuổi với chủ tịch HĐQT và 50 tuổi với trưởng ban kiểm soát.

 53% can bo quan ly hop tac xa moi hoc het cap 2 hinh anh 1

Phân loại xoài tại vườn ở HTX Sản xuất trái cây GAP Bình Phước Xuân (Chợ Mới, An Giang). Ảnh: T.H 

Theo đánh giá, trình độ quản trị của đội ngũ cán bộ HTX là hạn chế lớn nhất của các HTX tham gia chương trình phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới ở ĐBSCL. Ông Trần Văn Cứng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh An Giang cho biết tỉnh rất hào hứng tham gia chương trình xây dựng các HTX nông nghiệp kiểu mới. Tuy nhiên, năng lực của các giám đốc HTX ở đây hiện rất kém. Các giám đốc HTX hầu như không có khả năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, không đọc được báo cáo tài chính… 

Tại hội nghị triển khai kế hoạch 2017 về thí điểm, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới ở ĐBSCL tổ chức tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cũng thừa nhận nếu trình độ quản trị của HTX yếu thì có “bơm” bao nhiêu tiền cũng không hiệu quả.

Minh chứng cho nhận định này, ông Nam kể, thời ông còn làm Bí thư huyện, có cán bộ HTX đi vay tiền chính sách về phát triển HTX nhưng trên đường đến ngân hàng, thấy có người trong chợ bán một con lợn 40kg, anh cán bộ HTX này dặn là “chị chờ đó chút tui về mua!”. “Đấy, nghĩa là đi vay tiền chính sách để phát triển HTX nhưng lúc lấy tiền được rồi lại dùng để mua con lợn về làm thịt” - ông Nam nhớ lại.

Dù còn vướng nhiều khó khăn, nhưng Bộ NNPTNT vẫn đặt mục tiêu đến năm 2020, vùng ĐBSCL sẽ xây dựng được 200 HTX nông nghiệp kiểu mới, hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Cụ thể, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, quyết tâm đến cuối năm 2017, ĐBSCL sẽ hình thành ít nhất 5 mô hình mẫu, thực sự hiệu quả ở mỗi tỉnh thành, tiến tới có 200 HTX nông nghiệp kiểu mới vào năm 2020.

Ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, quỹ hỗ trợ phát triển HTX hiện đang có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong năm 2017 sẽ tăng lên 400 tỷ đồng và tiến tới 1.000 tỷ đồng vào 2020. Các địa phương ĐBSCL cần tranh thủ nguồn vốn từ quỹ này để hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp kiểu mới tham gia chương trình thí điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...